CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỊA ỐC ĐÀ THÀNH ĐÔ

Hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà do bị lừa dối

Ngày đăng : 30/08/2017 09:24  |   Lượt xem : 263

Hỏi: Vợ chồng tôi có 2 con, đứa con lớn tên L và đứa nhỏ là H. Vào năm 2005, vợ tôi mất. Nhằm tạo điều kiện cho đứa con lớn trong việc kinh doanh nên tôi và H đã lập giấy thỏa thuận đồng ý để L quản lý căn nhà mặt phố gồm 1 trệt và 1 lầu.

Nhưng sau đó, L nói muốn quản lý được phải làm hợp đồng tặng cho nhà. Vì vậy, tôi đã đồng ý vì nghĩ đơn giản con giữ nhà giùm mình. Tuy nhiên, sau khi tôi làm hợp đồng tặng cho nhà thì L đã đuổi tôi và đứa em của nó ra khỏi nhà. Xin luật sư tư vấn giúp liệu tôi có thể hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà được không?

hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà
Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền
yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Ảnh minh họa

Trả lời:

Pháp luật quy định, những người thuộc diện hưởng thừa kế có quyền lập biên bản thỏa thuận phân chia di sản. Ban đầu, ông và người con thứ 2 tên H đã làm giấy thỏa thuận để cho người con lớn là L quản lý nhà thì L chỉ có quyền quản lý. Tuy nhiên, khi ông lập hợp đồng tặng cho nhà tức là ông đã chuyển quyền sở hữu của mình cho L. Do đó, L có toàn quyền quyết định căn nhà này. Vấn đề quản lý nhà và sở hữu nhà là hoàn toàn khác nhau. L đã cố ý để cho ông và người em hiểu sai lệch về việc quản lý nhà và chủ sở hữu nhà. Như vậy, ông đã mất quyền sở hữu nhà, đồng thời người con thứ hai cũng mất quyền thừa kế nhà do bị lừa dối.

Theo quy định của Điều 132 Bộ Luật Dân sự 2005, khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Việc lừa dối trong giao dịch tức là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba làm cho bên kia hiểu sai lệch về tính chất, chủ thể của nội dung hoặc đối tượng của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Như vậy thì ông và người con thứ hai tên  H cần làm đơn khởi kiện và yêu cầu tòa án hủy hợp đồng tặng cho nhà do bị lừa dối.

LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi