CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỊA ỐC ĐÀ THÀNH ĐÔ

Đà Nẵng: Dân đòi làm rõ vụ bán 2 lô đất công viên 29-3

Ngày đăng : 28/06/2019 11:21  |   Lượt xem : 382

Hai lô đất rộng 5.314m2 và 666m2 thuộc công viên 29-3 đã được UBND TP. Đà Nẵng bán cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Công ty CP đại lý Jean Desjoyaux mà không qua đấu giá đã khiến ngân sách Nhà nước bị tổn thất.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã có cuộc tiếp xúc cử tri các quận Sơn Trà, Thanh Khê và Hải Châu vào sáng ngày 26/6.

Tại đây, các cử tri đặc biệt quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến đất đai như: sai phạm về quản lý, sử dụng đất, quy hoạch các dự án ven sông Hàn, bán đất không qua đấu giá...

Cần trả lại công viên cho người dân

Trong buổi tiếp xúc, cử tri Phan Tấn Tuyền (nguyên chánh thanh tra TP. Đà Nẵng) đã đề nghị chính quyền TP thực hiện đo đạc lại các dự án đã được giao cho doanh nghiệp trước đây, bởi, hiện chủ đầu tư của nhiều dự án đã cho xây dựng, sử dụng phần đất vượt so với phần diện tích được TP giao.

đất của công viên 29-3
TP. Đà Nẵng đã làm tổn thất ngân sách Nhà nước khi bán 5.314m2 đất của công viên 29-3 cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam mà không qua đấu giá.

Cùng với đó, cần rà soát lại các dự án khu dân cư vì hiện trên địa bàn TP có quá nhiều lô đất trống. Cùng cần rà soát lại  những lô đất trước đây mà các ban quản lý có dấu hiệu "xí phần" để xem có được sử dụng hợp lý hay không.

Còn theo ý kiến của cử tri Đỗ Thành Nhân (nguyên ủy viên Ủy ban Mặt trân Tổ quốc VN TP. Đà Nẵng), đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND TP, MTTQ và các tổ chức nhà nước hoạt động giám sát làm việc chưa thực sự hiệu quả.

Bằng chứng được ông Nhân đưa rằng là việc trước đây chính quyền TP đã cắt 2 lô đất nằm trong công viên 29-3 để bán cho doanh nghiệp nhưng không một ai lên tiếng về vấn đề này. Điều đáng nói là 2 lô đất đó đến nay vẫn bị các doanh nghiệp để trống, trong khi nơi vui chơi giải trí của người dân TP lại đang rất thiếu.

Vị này nói thêm: "Việc xẻ bán công viên với giá bèo là vấn đề nghiêm trọng không thể chấp nhận được. Dư luận cho rằng có xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm trong vụ việc bán công viên, đề nghị TP cần làm rõ, thu hồi lại đất công viên trả lại không gian vui chơi cho dân. Hãy trả lại công viên cho dân đi".

bán đất của công viên 29-3
Cử tri Đỗ Thành Nhân kiến nghị TP. Đà Nẵng cần yêu cầu doanh nghiệp trả lại phần đất công viên cho người dân. 

Nhiều ý kiến cử tri của quận Hải Châu và Thanh Khê tại buổi tiếp xúc cũng thể hiện sự bức xúc trước tình trạng tham nhũng hoành hành, khiến đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp.

Ông Trương Quang Nghĩa - bí thư Thành ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng khi trả lời ý kiến cử tri đã không đề cập tới việc xử lý vụ cắt đất công viên 29-3 để bán cho doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy cho hay, đã có một số sai phạm xảy ra trong quản lý sử dụng đất như vụ việc sai phạm về đất đai mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận "rất nghiêm trọng".

Hiện lãnh đạo TP đang tập trung để xử lý các vấn đề liên quan đến kết luận 2852 về sai phạm đất đai. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng sẽ có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ trong thời gian tới nhằm làm rõ, tháo gỡ các vướng mắc và từng bước khắc phục các sai phạm.

Đất công viên bị bán với giá bèo

Được biết, lô đất rộng 5.314m2 thuộc công viên 29-3 đã được UBND TP. Đà Nẵng bán cho doanh nghiệp vào năm 2009 với giá chỉ 51,3 tỉ đồng, tương đương với 9,7 triệu đồng/m2. 

Trong khi, quy định giá đất năm 2009 được UBND TP ban hành, mỗi m2 đất ở vị trí trên lên tới 16,8 triệu đồng. Chưa kể giá thị trường tại thời điểm đó còn cao gấp 3 lần so với giá TP đã bán.

đất của công viên 29-3 bị bán
666m2 đất thuộc công viên 29-3 nằm ở phía đường Nguyễn Tri Phương đã bị TP. Đà Nẵng cắt bán cho Công ty CP đại lý Jean Desjoyaux. 

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng còn đồng ý bán cắt 666m2 đất thuộc công viên 29-3 nằm ở phía đường Nguyễn Tri Phương cho Công ty CP đại lý Jean Desjoyaux.

Khu đất đã được bán từ lâu nhưng Jean Desjoyaux hiện vẫn bỏ trống, không có động thái xây dựng gì nên người dân cứ tưởng là đất công viên.

Cho đến khi công ty này xây dựng tường rào quanh khu đất vào năm 2015, gặp phải sự phản đối của người dân thì mới biết TP đã bán.

Theo thông tin tìm hiểu, lô đất 666m2 thuộc công viên 29-3 đã được UBND TP. Đà Nẵng bán cho Công ty CP đại lý Jean Desjoyaux với giá chỉ... 1,9 tỉ đồng.

Cử tri Đỗ Thành Nhân cho rằng, việc TP lần lượt bán 5.314m2 và 666m2 đất công viên 29-3 cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Jean Desjoyaux mà không qua đấu giá theo đúng quy định của pháp luật đã làm cho ngân sách Nhà nước bị tổn thất.

Công ty BĐS Đà Thành Đô St

LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT
Gọi cho chúng tôi