CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỊA ỐC ĐÀ THÀNH ĐÔ

Vay mua bất động sản: cần cân đối ngân sách khôn ngoan.

Ngày đăng : 17/03/2017 12:20  |   Lượt xem : 485

Huyền thoại đầu tư Warrent Buffet mới đây đã rao bán căn biệt thự nghĩ dưỡng Laguna Beach, California của mình với giá 11 triệu. Nếu chủ tịch của Berkshire Hathaway đạt thành công, huyền thoại đầu tư giá trị này sẽ lại tạo một thương vụ thế kỉ với lựa chọn đầu tư bất động sản 30 năm của mình.

Chiếc đòn bẩy tài chính và căn biệt thự của nhà tỷ phú

Năm 1971, Warrent Buffet đã chi khoảng 150 nghìn đô cho căn biệt thư sát bãi biển Laguna - một con số điên rồ vào thời điểm đó. 36 năm trôi qua, khi giá trị thời gian của khoản đầu tư ban đầu đó tương đương với hiện giá 900 nghìn đô thì mức giá được rao bán nay đã lên đến 11 triệu đô. Nghĩa là nếu thương vụ thành công (điều gần như chắc chắn xảy ra, khi rất nhiều nhà đầu tư đã gửi lời đề nghị đến ngài tỷ phú của Berkshire Hathaway) Warrent Buffet sẽ bỏ túi đến lợi nhuận gấp 72 lần số vốn ban đầu. Điều đáng ngạc nhiên là, nhà đầu tư người Mỹ đã vay đến 80% giá trị căn biệt thự. “Tôi đã vay 120 nghìn đô từ Great Western Savings and Loans. Nghĩa là, thực tế tôi chỉ tự bỏ ra 30 nghìn đô 30 năm trước và thu về 11 triệu đô hiện tại ”- tỷ phú người Mỹ chia sẻ với tờ CNBC.

 
Zalo

Huyền thoại đầu tư thế giới WARRENT BUFFET

Huyền thoại đầu tư người Mỹ đã giải thích cho quyết định sử dụng đòn bẩy tài chính dài hạn của mình rằng, ông có những phương án đầu tư hiệu quả hơn việc chôn chân 120 nghìn đô vào bất động sản. Đây cũng chính là một trong những ưu thế độc tôn của đòn bẩy tài chính: cho phép nhà đầu tư xoay tua vốn tự có (dòng vốn có chi cao) cho những phương án đầu tư lợi nhuận hơn và “giữ” vốn vay (dòng vốn có chi phí dễ kiểm soát hơn) trong bất động sản. Thực tế, Warrent Buffet đã dùng 120 nghìn đô còn lại để mua 3000 cổ phiếu của Berkshire, hiện nay được định giá khoảng 750 triệu. Rõ ràng, chính việc tận dụng tối đa khoản vay mua nhà 30 năm là chìa khóa giúp huyền thoại đầu tư giá trị này “bẩy” lợi nhuận của gói đầu tư lên rất nhiều lần.

“Một khoản vay thế chấp dài hạn, là công cụ đầu tư tuyệt vời nhất”

Dù khoản vay từ Great Western Savings and Loans là khoản vay mua nhà duy nhất Warrent Buffet trong vòng 50 năm, nhưng nhà đầu tư người Mỹ vẫn khẳng định rằng: “Nếu bạn có một khoản vay mua bất động sản trong 20-30 năm với mức lãi suất phải chăng, đó sẽ là công cụ tuyệt với nhất để sở hữu bất động sản.” Theo phân tích của huyền thoại người Mỹ, khi sử dụng các khoản vay mua nhà, người mua nhà chỉ cần tập trung lựa chọn căn nhà có triển vọng lợi nhuận tốt. Bởi chính các nhà tín dụng mới là người “cấp vốn” cho phần lớn giá trị căn hộ thông qua các khoản vay.

Tỷ phú người Mỹ không chỉ đánh giá cao vay dài hạn trong đầu tư mà ông còn khẳng định lợi ích của nó với những ai mua nhà để định cư lâu dài: “Với nhiều người, mua nhà có thể là lựa chọn mua sắm đắt đỏ nhất đời họ. Nhưng mua bằng các khoản vay dài hạn rất đáng vì họ sẽ sống ở đó trong rất nhiều năm, suốt khoản thời gian hoàn trả khoản vay.” Không chỉ ở những thị trường già như Mỹ, mà ngay cả những thị trường trẻ như Việt Nam, nhận định của huyền thoại đầu tư người Mỹ vẫn có tính ứng dụng cao. Thực tế, dù trải qua nhiều biến động từ khi ra đời, thị trường bất động sản chưa bao giờ giảm sức hút đối với những người ưa thích đòn bẩy tài chính dù là mua nhà đầu tư hay để ở. Vì dù mua những căn hộ chung cư vài trăm triệu đồng hay những tòa villa hàng chục tỷ đồng, người mua đều có thể tìm thấy những khoản vay ưu đãi dài hạn.

Tối ưu được khoản vay mua nhà dài hạn với lãi suất ưu đãi và tận dụng hiệu quả những tiện ích quản lí tài chính đi kèm sẽ là chìa khóa giúp người mua bất động sản tìm được những giá trị lâu dài và bền vững qua biến động.

(Theo Khám phá)

LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi