CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỊA ỐC ĐÀ THÀNH ĐÔ

Mùa nhà đất hợp pháp ở gần 20 năm vẫn bị siết nợ

Ngày đăng : 03/07/2019 10:52  |   Lượt xem : 454

Người mua nhà đất khốn đốn khi mua phải bất động sản vừa được chủ đầu tư bán cho khách hàng, vừa đem thế chấp ngân hàng. Nhà băng sẽ siết nợ khi quá hạn trả nợ nên nhà đất vẫn bị phong tỏa dù người dân đã thanh toán đầy đủ.

Ở gần 2 thập kỷ vẫn bị siết nợ

Người mua nhà đất tại khu dân cư Tân Hồng Uy (P. Bình An, quận 2, TP.HCM) của chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Kinh doanh nhà Tân Hồng Uy, ông Phan Tiến Dũng cho biết, từ năm 2001, ông và nhiều người dân khác đã mua nền đất tại dự án này. Khách hàng mua đất được doanh nghiệp ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy bàn giao đất...

Sau khi nhận đất, không ít hộ dân đã xây dựng nhà, chuyển tới sinh sống ổn định gần 2 thập kỷ qua. Hồi tháng 4/2018, cư dân nơi đây bất ngờ nhận được văn bản số 482 của Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa về việc: "Thông báo xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ vay". Theo tìm hiểu của các hộ dân, chủ đầu tư đã đem sổ đỏ các lô đất dự án thế chấp ngân hàng để vay vốn. Để thu hồi nợ lẫn lãi vay, ngân hàng "xử lý tài sản" khi công ty không có khả năng thanh toán nợ.

Cư dân nơi đây phản ánh, vào ngày 14/5/2015, thời điểm mà ngân hàng và chủ đầu tư dự án (bảo lãnh cho Công ty Otral vay) ký kết, đã có trên 60% hộ dân xây nhà trên các lô đất. Đến ngày 24/2 năm nay, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu Công ty Tân Hồng Uy không được thay đổi hiện trạng tài sản đang có tranh chấp. Theo đó, cơ quan nhà nước đã yêu cầu ngưng thi công nhiều ngôi nhà đang xây dựng tại đây, khiến cư dân vô cùng bức xúc.

khu dân cư Tân Hồng Uyên
Tại khu dân cư Tân Hồng Uy, nhiều ngôi nhà bị buộc phải ngừng thi công. 

Bỗng nhiên bị vướng vào tố tụng giữa Ngân hàng BIDV và chủ đầu tư, nhiêu cư dân dự án trong những ngày qua phải liên hệ với TAND quận Bình Thạnh cùng nhiều cơ quan chức năng khác.

"Công trình đang xây thì bất ngờ nhận quyết định dừng thi công của Sở Xây dựng TPHCM. Dù đã thế chấp đất dự án từ tháng 10-2015 nhưng ông Đinh Hồng Hải, Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy, vẫn bán đất cho tôi. Giờ tôi đã thanh toán hết giá trị đất nhưng không thể xây nhà, hai vợ chồng phải thuê nhà để ở.", ông Nguyễn Văn Danh (một khách hàng) cho biết.

Vi phạm pháp luật

Theo Luật sư Nguyễn Tấn Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc thẩm định tài sản đối với hồ sơ vay là bắt buộc theo quy định hiện hành. Ngân hàng trong quy trình thẩm định sẽ xác minh thông tin pháp lý tài sản và ghi nhận hiện trạng tài sản bằng hình ảnh, văn bản. Hiếm khi có việc nhận thế chấp tài sản mà trên tài sản đã có "tài sản trên đất" được tạo lập bởi người khác nếu nhà băng làm đúng quy trình. Chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật khi biết rõ các lô đất đã bán cho khách hàng nhưng vẫn đem bảo lãnh cho tổ chức khác vay vốn.

Trước sự việc trên, nhóm cư dân lâu năm tại dự án đã đối chất với ông Đinh Hồng Hải. Một khách hàng cho hay: "Ông Hải hứa sẽ trả nợ ngân hàng, sớm hoàn thành hồ sơ cho khách hàng, tuy nhiên đến tháng 3/2019 công ty vẫn chưa trả nợ xong".

Trong một lần trao đổi với báo giới, ông Đinh Hồng Hải xác nhận việc doanh nghiệp đã đem thế chấp cho Ngân hàng BIDV giấy tờ của 15 lô đất dự án phường Bình An cho Ngân hàng BIDV. Vị này cho biết: "Tôi đã có đơn kiến nghị BIDV giảm 5% lãi suất, khi đó tôi sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc và lãi cho ngân hàng. Mong cư dân đợi thêm thời gian, sau khi trả hết nợ ngân hàng, lấy giấy tờ về tôi sẽ làm hồ sơ tách sổ cho người dân".

Hiện tại, cơ quan công an đang thụ lý điều tra vụ việc này.

Công ty BĐS Đà Thành Đô St

LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT
Gọi cho chúng tôi