Thủ tục pháp lý

Ai có quyền thừa kế khi đất ông bà để lại không di chúc?

24/07/2021

Ai có quyền thừa kế khi đất ông bà để lại không di chúc?

Gia đình chị Ngọc có 3 anh em đều đã lập gia đình và ra ở riêng. Nay bố mẹ chị mất nhưng không để lại di chúc, vậy mảnh đất của ông bà để lại cho con cháu sẽ được chia quyền thừa kế như thế nào?

   Theo Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp người để lại di sản thừa kế chết mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế được chia theo các hàng, những người cùng hàng được hưởng phần thừa kế bằng nhau. Thứ tự các hàng như sau:

   - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

   - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

   - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   Lưu ý, những người ở hàng sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng trước (do đã chết, không có quyền hưởng thừa kế, bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối nhận thừa kế). Như vậy, với trường hợp của gia đình chị Ngọc, 3 anh em chị sẽ được chia quyền thừa kế ngang bằng nhau, tức là mỗi người được hưởng 1/3 giá trị mảnh đất mà bố mẹ để lại (không di chúc).

   Bên cạnh việc được hưởng quyền lợi, 3 anh em chị Ngọc là người thừa kế nên sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do bố mẹ để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

một ngôi nhà, một búa gỗ pháp luật

Pháp luật có quy định rõ về việc ai được hưởng thừa kế đất ông bà để lại không di chúc. 


   Về thủ tục phân chia đất thừa kế, trước hết sẽ họp mặt gia đình để công bố về cách thức phân chia trên cơ sở quy định của pháp luật (Bộ luật dân sự năm 2015). Sau khi đã thỏa thuận được về vấn đề phân chia di sản thừa kế thì bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng theo Điều 58 Luật công chứng 2014.

   Một số giấy tờ anh em chị Ngọc cần chuẩn bị để hoàn thiện thủ tục này bao gồm: Văn bản thỏa thuận phân chia đất giữa các anh chị em trong gia đình; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất (đứng tên bố mẹ chị Ngọc); Giấy chứng tử và giấy tờ tùy thân của bố mẹ chị Ngọc; Giấy tờ tùy thân của 3 anh em chị Ngọc; Giấy tờ chứng minh quan hệ của người để lại tài sản thừa kế và người được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật thừa kế…

 

Linh Phương
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Sau khi kết hôn có được đứng tên sổ đỏ một mình không?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công...
22/09/2021
Chi phí làm sổ đỏ là bao nhiêu theo luật mới?
Chi phí làm sổ đỏ được quy định tại khoản 1 Điều 63 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bao gồm các khoản tiền sau: Lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu...
21/09/2021
Hướng dẫn thủ tục xin cấp số nhà mới nhất
Thủ tục xin cấp số nhà tại từng địa phương sẽ được UBND cấp tỉnh quy định cụ thể theo Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng cấp tháng 5/2006.
18/09/2021
Trường hợp nào được hợp thửa đất? Thủ tục chi tiết ra sao?
Ngoài nhu cầu tách thửa thì một bộ phận lớn hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu hợp thửa đất cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
17/09/2021
Hỗ trợ trực tuyến