Thủ tục pháp lý

Bố mẹ hứa cho đất nhưng chậm sang tên sổ đỏ có bị phạt không?

25/05/2022

Bố mẹ hứa cho đất nhưng chậm sang tên sổ đỏ có bị phạt không?

 

Theo quy định, khi chuyển nhượng, tặng cho thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên, không ít trường hợp cha mẹ chậm sang tên sổ đỏ dù đã hứa tặng đất cho con cái, vậy pháp luật quy định thế nào về tình huống này?

 

   Năm 2018, khi vợ chồng anh Huy (Hoài Đức, Hà Nội) sinh con trai đầu lòng, bố mẹ anh hứa sẽ tặng cho một mảnh đất để xây nhà ra ở riêng. Tuy nhiên đến nay, ông bà vẫn trì hoãn việc sang tên sổ đỏ và chỉ khẳng định cho đất bằng lời hứa miệng. Việc bố mẹ anh Huy chậm trễ sang tên sổ đỏ dù đã hứa tặng cho đất có đúng không và nếu sang tên đất tặng cho thì thủ tục như thế nào?


Đóng dấu sang tên sổ đỏ tặng cho nhà đất.

Bố mẹ hứa cho đất nhưng chậm sang tên sổ đỏ có bị phạt không? 


   Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 nêu rõ, khi nhận tặng cho nhà đất từ bố mẹ thì phải sang tên sổ đỏ trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày có biến động. Mặt khác, theo Khoản 3 Điều 167 Luật này, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Như vậy, trường hợp của anh Huy là bố mẹ chỉ hứa tặng cho đất mà chưa lập thành hợp đồng có công chứng, chứng thực nên không có giá trị về pháp lý.
 

   Khi đó, việc bố mẹ anh Huy trì hoãn sang tên sổ đỏ dù đã hứa tặng cho là không trái với quy định của pháp luật. Thậm chí, kể cả khi anh Huy đang sử dụng mảnh đất đó, bố mẹ anh vẫn có quyền đòi lại bởi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông bà.
 

   Trong trường hợp này, muốn chắc chắn việc sẽ được sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh Huy cần trao đổi thẳng thắn với bố mẹ và đề nghị ông bà lập hợp đồng tặng cho đất có công chứng, chứng thực thay vì chỉ hứa miệng. Sau khi công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất, thủ tục sang tên giấy chứng nhận sẽ được thực hiện như sau:
 

     - Chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK, hợp đồng tặng cho, bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực.
 

     - Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.
 

     - Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý ban đầu. Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 3 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
 

     - Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện. Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp. Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
 

     - Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
 

Linh Phương (TH)
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Phân biệt tranh chấp đất đai với tranh chấp liên quan đến đất đai
Tranh chấp đất đai và tranh chấp liên quan đến đất đai là cặp thuật ngữ rất dễ gây nhầm lẫn hoặc đánh đồng về nghĩa. Vậy làm sao để phân biệt được hai khái niệm này?
27/06/2022
Đề xuất bỏ khung giá đất và xác định theo nguyên tắc thị trường
Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta...
27/06/2022
UBND xã, phường có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?
Trong giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn đất đai chính quyền địa phương cấp xã (xã, phường, thị trấn) có vai trò rất quan trọng nhưng liệu UBND cấp xã có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không...
25/06/2022
Có thể nhận đền bù thay chủ đất khi chưa làm được sổ đỏ?
Tháng 11/2008 tôi có mua miếng đất ruộng 540m2 ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh (TP.HCM), cam kết bằng giấy nhận cọc giữa tôi và bà Đạt.
25/06/2022
Hỗ trợ trực tuyến