Thủ tục pháp lý

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

07/12/2021

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân. Tuy nhiên, diện tích tối thiểu khi tách thửa là bao nhiêu không phải điều mà người sử dụng đất nào cũng nắm rõ.

 

   Anh Lâm (46 tuổi, Tây Ninh) hiện có 2 mảnh đất ở trung tâm TP HCM và 2 mảnh đất ở Tây Ninh nhưng ở huyện tiếp giáp biên giới. Nay anh Lâm muốn tách thửa các mảnh đất đó để bán theo nền, vậy diện tích tối thiểu khi tách thửa là bao nhiêu? 


một khu đất trống được tách thành nhiều thửa với diện tích khác nhau

Diện tích tối thiếu khi tách thửa là bao nhiêu? 


   Thắc mắc của anh Lâm được Công ty Luật Thái An tư vấn như sau:
 

   1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi
 

   Cơ sở pháp lý điều chỉnh diện tích tối thiểu khi tách thửa là các văn bản pháp luật sau đây:
 

   Luật Đất đai 2013;
 

   Nghị định 43/2014/NĐ-CP;
 

   Nghị định 01/2017/NĐ-CP.
 

   2. Diện tích tối thiểu khi tách thửa đối với đất nông thôn
 

   Theo Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND cấp tỉnh quy định đối với từng loại đất sao cho phù hợp với điều kiện của địa phương.
 

   Đất nông thông theo quy định tại Khoản 2 Điều 143 Luật Đất đai 2013 được định nghĩa như sau: "Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nha ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch".
 

   Diện tích tối thiểu được tách thửa phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương do UBND cấp tỉnh quy định, căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã phê duyệt.
 

   3. Diện tích tối thiểu khi tách thửa đối với đất thành phố
 

   Căn cứ Khoản 1 Điều 144 Luật đất đai 2013, đất thành phố là đất ở tại đô thị, bao gồm đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 
 

   Đối với đất ở tại thành phố được điều chỉnh bởi khoản 4 Điều 144 Luật đất đai 2013, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở do UBND cấp tỉnh quy định, căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương.
 

   Vậy, quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa không áp dụng đồng nhất với tất cả địa phương. Đối với trường hợp của anh Lâm, cần xem Quyết định của UBND TP. Hồ Chí Minh và Quyết định của UBND tỉnh Tây Ninh quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Anh Lâm cần lưu ý là diện tích tối thiểu để tách thửa là khác nhau đối với đất nông thôn và đất đô thị.
 

   4. Không đảm bảo diện tích tối thiểu khi tách thửa có sao không?
 

   Nếu người sử dụng đất tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh tại Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì: 
 

   Mảnh đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, bạn sẽ không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Như vậy, chỉ có thể tách thửa đất thành thửa có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu với điều kiện phải đồng thời hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề. Khi đó sẽ tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 

Tư vấn bởi: Luật Thái An
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Tư vấn thủ tục tách thửa đất theo luật mới nhất
Nhu cầu tách thửa đất xuất phát từ nhiều mục đích khác nhau như để cho tặng, chia thừa kế, để chuyển đổi, mua bán một phần thửa đất...
21/01/2022
8 câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ
Làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ là nghĩa vụ của mỗi công dân khi chuyển đến sinh sống và làm việc ở địa chỉ mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được tầm quan trọng cũng như các bước...
20/01/2022
Thủ tục cấp đổi sổ đỏ khi chỉnh lý bản đồ địa chính
Đất của ông Trần Văn Dũng (Bình Phước) được cấp sổ đỏ năm 2003, khi đó trên sổ chưa thể hiện đường đi. Năm 2008, Nhà nước thu hồi đất để mở đường và con đường 13m đã làm xong. Nay gia đình ông Dũng...
19/01/2022
Vợ có được một mình đứng tên mua nhà làm tài sản riêng không?
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình...
18/01/2022
Hỗ trợ trực tuyến