Thủ tục pháp lý

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp sai, giải quyết như thế nào?

15/07/2021

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp sai, giải quyết như thế nào?

Sổ đỏ nhà đất là một trong những giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sở hữu bất động sản của người dân. Song trên thực tế vẫn có trường hợp sổ đỏ bị cấp sai thông tin, vị trí, diện tích... có thể khiến quyền lợi của người sử dụng đất bị ảnh hưởng. Nếu trường hợp này xảy ra, hướng giải quyết sẽ như thế nào?

   Năm 1980 anh Hạnh (Quảng Ninh) mua 1 mảnh đất ruộng khoảng 680m2 bằng giấy tờ tay. Đến năm 1996, anh làm sổ đỏ lên đất thổ theo yêu cầu của Nhà nước. Gia đình anh đã được cấp sổ đỏ với diện tích là 680m2 và đóng thuế từ đó đến năm 2015. Thửa đất gia đình anh ở không phát sinh tranh chấp hay khiếu kiện gì.

   Đến năm 2015, bố anh Hạnh muốn tách thửa chia cho anh một thửa để xây nhà ra ở riêng, thì phát hiện sổ đỏ nhà nước cấp trước đó là cấp nhầm thửa của người khác. Anh Hạnh đến UBND xã để giải quyết thì họ cho biết phải thu hồi lại sổ đỏ đã cấp.

   Đáng nói là sau khi xác minh đất ở của nhà anh Hạnh, UBND xã cho biết chỉ có thể cấp lại sổ đỏ đất thổ cho gia đình anh Hạnh với diện tích là 400m2 theo luật mới. Anh Hạnh thắc mắc UBND xã giải quyết như vậy đúng không? Diện tích đất ở bỗng dưng "thâm hụt", anh Hạnh cần làm gì để đòi lại quyền lợi cho gia đình mình?

   Thắc mắc của anh Hạnh được Luật sư Giáp Văn Đức tư vấn như sau:


   1. Việc UBND xã thu hồi lại sổ đỏ đã cấp sai là đúng quy định của pháp luật

   Căn cứ Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

   Việc thu hồi sổ đỏ đã cấp là do cơ quan có thẩm quyền quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

   Tuy nhiên, theo Khoản 4 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định 43/2014/NĐ-CP thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có căn cứ cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình người sử dụng đất không được đảm bảo.

 

một tập giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc cấp sai sổ đỏ khiến nhiều người sử dụng đất hoang mang, lo lắng quyền lợi bị ảnh hưởng.


   2. Việc UBND xã trả lời anh Hạnh là chỉ cấp lại đất thổ với diện tích 400 m2 là có cơ sở pháp lý

   Theo quy định về hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận đất ở, diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (ban hành theo Quyết định Số: 1768/2014/QĐ-UBND ngày 13 tháng 8 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh) thì:


   “Điều 3. Hạn mức giao đất ở:

   1. Hạn mức giao đất ở tại nông thôn tại khoản 2 Điều 143, Luật Đất đai 2013 được quy định cụ thể như sau:

     a) Các xã đồng bằng: Hạn mức giao đất ở không quá 300m2/hộ.

     b) Các xã trung du, miền núi, hải đảo: Hạn mức giao đất ở không quá 400m2/hộ.

   2. Hạn mức giao đất ở tại đô thị tại khoản 4 Điều 144, Luật đất đai 2013 được quy định cụ thể như sau:

     a) Khu vực có hạn mức giao đất ở không quá 120m2/hộ: Đất bám quốc lộ, tỉnh lộ; đường giao thông (đường bộ) có chiều rộng mặt đường lớn hơn hoặc bằng 3m, ô tô đi lại thuận lợi, đất bằng trong khu tập trung đông dân cư hoặc trung tâm các phường, thị trấn.

     b) Khu vực có hạn mức giao đất ở không quá 200m2/hộ: Đất có địa thế tương đối bằng phẳng, có đường đi lại thuận lợi, có chiều rộng mặt đường nhỏ hơn 3m.

     c) Khu vực có hạn mức giao đất ở không quá 300m2/hộ: Đất trên đồi hoặc trong thung lũng, địa hình tương đối phức tạp, đi lại khó khăn.

     d) Khu vực có hạn mức giao đất ở không quá 400m2/hộ: Đất khu vực đồi núi cao hoặc thung lũng sâu, địa hình phức tạp, giao thông đi lại rất khó khăn”.

   Do anh Hạnh không nói rõ gia đình mình hiện đang ở khu vực nào của tỉnh Quảng Ninh nên luật sư không thể tư vấn cụ thể được. Nhưng theo quy định trên thì hạn mức giao đất ở mới cho mỗi hộ gia đình tối đa là 400m2. Như vậy việc Uỷ ban nhân dân xã làm là có cơ sở pháp lý.

 

Luật sư Giáp Văn Đức
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Thủ tục tách sổ đỏ được thực hiện thế nào theo Luật Đất đai mới nhất?
Tách sổ đỏ là một trong những nhu cầu phổ biến của người sử dụng đất, do đó những thông tin liên quan đến quy trình, lệ phí, hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục này luôn được người dân quan tâm. 
26/07/2021
Ai có quyền thừa kế khi đất ông bà để lại không di chúc?
Gia đình chị Ngọc có 3 anh em đều đã lập gia đình và ra ở riêng. Nay bố mẹ chị mất nhưng không để lại di chúc, vậy mảnh đất của ông bà để lại cho con cháu sẽ được chia quyền thừa kế như thế nào?
24/07/2021
Sổ đỏ nhà đất có thời hạn trong bao lâu?
Anh Trà (Hà Nam) mới mua 1 mảnh đất diện tích 168m2, trên sổ đỏ có ghi ở phần thời hạn sử dụng đất là lâu dài. Nhưng hàng xóm ngay sát đất của anh Trà lại nói thời hạn sử dụng đất trên sổ đỏ của nhà...
23/07/2021
Đất tái định cư là gì? Bố trí tái định cư theo Luật Đất đai mới nhất?
Là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với người dân, nhất là những hộ sống trong khu quy hoạch, thu hồi đất nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ, hiểu đúng về đất tái định cư. Vậy đất tái định cư là...
22/07/2021
Hỗ trợ trực tuyến