Thủ tục pháp lý

Giấy phép xây dựng tạm thời là gì? Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời

09/05/2022

Giấy phép xây dựng tạm thời là gì? Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời

Có nhiều loại giấy phép xây dựng khác nhau như giấy phép xây dựng mới, giấy phép di dời công trình, giấy phép sửa chữa, cải tạo và giấy phép xây dựng tạm thời. Trong đó, giấy phép xây dựng tạm thời dù không được pháp luật xây quy định cụ thể nhưng lại được ứng dụng phổ biến trong đời sống thực tiễn. Vậy giấy phép xây dựng tạm thời là gì và điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng tạm ra sao?

 

   Giấy phép xây dựng tạm thời là gì?

 

   Theo Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, giấy phép xây dựng có 04 loại:
 

   - Giấy phép xây dựng mới: Đây là văn bản pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư (có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình) để xây dựng công trình, nhà ở mới thuộc trường hợp không được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020.
 

   - Giấy phép sửa chữa, cải tạo: Là văn bản pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở.
 

   - Giấy phép di dời công trình: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để di dời công trình.
 

   - Giấy phép xây dựng có thời hạn: Là giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư xây dựng công trình, nhà ở sử dụng trong thời hạn nhất định.
 

   Như vậy, có thể hiểu giấy phép xây dựng tạm thời là cách gọi khác của giấy phép xây dựng có thời hạn. Hiểu đơn giản, đây chính là giấy phép cấp cho chủ đầu tư, hộ gia đình, cá nhân xây dựng công trình, nhà ở trong một thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.


giấy phép xây dựng tạm

Giấy phép xây dựng tạm thời được cấp cho người có nhà nằm trong khu vực quy hoạch treo.


   Sở dĩ xảy ra việc phải cấp giấy phép xây dựng tạm thay vì giấy phép xây dựng vĩnh viễn là do bên cạnh việc đẩy mạnh các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thì vẫn còn không ít dự án chậm triển khai bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Các dự án “treo” này đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân, không ít trường hợp có nhà, có đất nhưng không được phép xây cất, sửa chữa. Việc cất giấy phép xây dựng tạm cho người có nhà, đất nằm trong khu vực quy hoạch treo giúp giảm bớt thiệt thòi cho họ.
 

   Điều kiện được cấp giấy phép xây dựng tạm

 

   Muốn được cấp giấy phép xây dựng tạm cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020. Cụ thể như sau:
 

   Điều kiện chung
 

   Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng chức năng hoặc phân khu xây dựng chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực năng đã được phê duyệt, công bố bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 

   Phù hợp với quy mô công trình do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định với từng khu vực và thời hạn tồn tại công trình phù hợp với kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng, quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 

   Phù hợp với mục đích sử dụng đất ghi trên Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 

   Chủ đầu tư cam kết phá dỡ công trình khi đến hạn ghi trong giấy phép và khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất. Trong trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và sẽ phải chịu mọi chi phí liên quan đến việc phá dỡ.
 

   Trong trường hợp quy hoạch xây dựng chưa được triển khai khi quá thời hạn ghi trên giấy phép xây dựng tạm thì chủ đầu tư tiếp tục được phép sử dụng công trình cho đến khi cơ quan Nhà nước có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật.
 

   Điều kiện riêng
 

     - Với nhà ở riêng lẻ
 

   Đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận cũng như yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ, bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình đê điều, thủy lợi, giao thông, năng lượng, di tích lịch sử - văn hóa, di sản văn hóa, đảm bảo khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và các công trình quan trọng phục vụ an ninh, quốc phòng.
 

   Thiết kế xây dựng được thực hiện theo quy định tại Khoản 7, Điều 79, Luật Xây dựng 2014.
 

   Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm theo quy định của pháp luật.
 

     - Với công trình xây dựng không phải là nhà ở riêng lẻ
 

   Đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ, bảo đảm khoảng cách an toàn đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại cũng như các công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, đảm bảo an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, giao thông, năng lượng, di tích lịch sử - văn hóa, di sản văn hóa.
 

   Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Khoản 24, Điều 1, Luật Xây dựng sửa đổi 2020.
 

   Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm thời phù hợp.
 

(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Điều kiện và thủ tục cho người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam
Luật nhà ở cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam nhưng phải đảm bảo các điều kiện và thủ tục kèm theo, thể hiện ở infographic dưới đây:
27/05/2022
Bố mẹ hứa cho đất nhưng chậm sang tên sổ đỏ có bị phạt không?
Theo quy định, khi chuyển nhượng, tặng cho thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên, không ít trường hợp cha mẹ chậm sang tên sổ đỏ dù đã hứa...
25/05/2022
Phải làm gì khi UBND xã từ chối hòa giải tranh chấp đất đai?
Khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định rõ “Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở”. Tuy nhiên, khi cơ sở mà cụ...
23/05/2022
Nên kiểm tra những gì khi nhận bàn giao căn hộ chung cư?
Không ít người khi nhận bàn giao căn hộ chung cư thường chỉ xem xét các điểm dễ thấy bằng mắt thường mà bỏ qua công đoạn kiểm tra công năng của từng hạng mục, từng thiết bị. Trên thực tế, việc kiểm...
21/05/2022
Hỗ trợ trực tuyến