Thủ tục pháp lý

Hợp đồng 3 bên là gì? Những điều bạn cần biết khi thực hiện hợp đồng

26/04/2021

Hợp đồng 3 bên là gì? Những điều bạn cần biết khi thực hiện hợp đồng

 Hợp đồng 3 bên là gì và loại hợp đồng này được quy định như thế nào? Homedy sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về các quy định và những vấn đề có liên quan tới loại hợp đồng này. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Hợp đồng 3 bên là gì?

Hiểu đơn giản hợp đồng 3 bên là một dạng hợp đồng khác tương tự như chúng ta vẫn thấy. Đây là loại hợp đồng thỏa thuận giữa ba bên tham gia xác lập quan hệ trong hợp đồng. Các bên có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ theo thỏa thuận có liên quan. Ngay khi sau ký kết, hợp đồng sẽ có hiệu lực và được pháp luật công nhận theo các nội dung đã ghi trong hợp đồng.

Hợp đồng 3 bên là sự thỏa thuận và ký kết giữa 3 bên
Hợp đồng 3 bên là sự thỏa thuận và ký kết giữa 3 bên

Các dạng hợp đồng 3 bên thường gặp

Hợp đồng thế chấp tài sản ba bên

Đây là dạng hợp đồng phổ biến thường được dùng trong hoạt động vay vốn bằng hình thức thế chấp tài sản tại ngân hàng.
Theo đó, bên vay vốn (bên A) sẽ tiến hành ký kết hợp đồng ba bên với ngân hàng (Bên B) và bên thế chấp tài sản (bên C). Bên thế chấp tài sản sẽ chịu trách nhiệm về khoản vay của bên vay vốn bằng tài sản thế chấp của mình.

Mẫu hợp đồng này còn được sử dụng nhiều trong việc ký kết giữa ngân hàng - chủ đầu tư dự án bất động sản - khách hàng mua chung cư để ngân hàng cho khách hàng mua căn hộ của chủ đầu tư.

Hợp đồng hợp tác ba bên

Ta thường thấy dạng hợp đồng này được sử dụng khi các chủ thể tham gia hợp tác kinh doanh. Theo đó ba bên trong hợp đồng sẽ kí kết, thỏa thuận với nhau thông qua các điều khoản mà mỗi bên có quyền cũng như nghĩa vụ thực hiện nó.

Hợp đồng kí kết vì lợi ích một trong ba bên

Hợp đồng này được kí kết giữa hai bên nhưng mục đích của hợp đồng là vì lợi ích của bên thứ ba. Các bên tham gia đều phải thực hiện nghĩa vụ nhất định theo thỏa thuận đã nêu trong hợp đồng và bên thứ ba sẽ được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó.

Pháp lý, quyền hạn, quy định về hợp đồng 3 bên

Theo điều 398 trong Bộ Luật dân sự 2015 có quy định chung về hợp đồng:

Quy định về hợp đồng 3 bên
Quy định về hợp đồng 3 bên

Giá trị pháp lý của hợp đồng hợp tác 3 bên

 Theo điều 401 của Bộ Luật dân sự 2015, giá trị pháp lý được xác định như sau:

“1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.
2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.”

Cần tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện ký kết hợp đồng 3 bên
Cần tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện ký kết hợp đồng 3 bên

Cần tuân thủ theo các quy định này để đảm bảo việc sử dụng, ký kết, thỏa thuận giữa 3 bên diễn ra hợp pháp. Đồng thời cũng đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng.

Những nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên cần nhớ

Với cả 3 bên tham gia ký kết hợp đồng, tuân thủ theo các nguyên tắc chung rất quan trọng. Nguyên tắc giúp đảm bảo sự rõ ràng, tránh phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Chúng ta có thể tham khảo các quy định dưới đây:

  • Cả 3 bên cần phải ghi chính xác các thông tin liên quan như tên, tuổi, địa chỉ,… Tránh sai sót vì liên quan tới các vấn đề pháp lý, thỏa thuận sau này. 
  • Sự hợp tác, thỏa thuận giữa cả 3 bên sẽ được thể hiện thông qua quyền, nghĩa vụ của từng bên. Đảm bảo sự cân bằng về quyền lợi cũng như trách nhiệm để tránh bất đồng, mâu thuẫn trong quá trình thực hiện. Cần đảm bảo không bên nào chồng chéo các vấn đề trách nhiệm, quyền hoặc nghĩa vụ vì có thể làm ảnh hưởng tới quyền lợi và dẫn tới mâu thuẫn.
  • Trường hợp có điều khoản vi phạm trong hợp đồng cần phải có riêng một điều khoản. Việc này sẽ đảm bảo trách nhiệm và sự gắn kết giữa 3 bên.
  • Người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng phải là người có đủ năng lực về hành vi dân sự. Tốt nhất nên là người đại diện pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền có giấy xác nhận.
Các nguyên tắc thực hiện ký kết hợp đồng 3 bên cần được tuân thủ để tránh bất đồng, mâu thuẫn
Các nguyên tắc thực hiện ký kết hợp đồng 3 bên cần được tuân thủ để tránh bất đồng, mâu thuẫn
Theo Homedy Blog Tư vấn
Bài viết khác
8 điểm mới của Luật đất đai 2022 và thuế mua bán nhà đất bạn nên biết
Vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết "Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2022", trong đó có sự điều chỉnh Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2021. Điều này sẽ mang đến...
28/07/2022
Đất trong quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng không?
​​​​​​​Bạn đọc có email lanlan6382@gmail.com hỏi: Gia đình tôi có sở hữu lô đất nằm tại quận Bình Tân. Lô đất này nằm trong quy hoạch dự phóng hẻm từ năm 2007 theo quyết định của quận. Tôi thấy trên...
18/07/2022
5 trường hợp sổ đỏ, sổ hồng đã cấp vẫn bị thu hồi
Sổ đỏ, sổ hồng đã cấp sẽ bị thu hồi nếu không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất…
14/07/2022
Chuyển nhượng là gì? Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Chuyển nhượng là việc chuyển quyền sở hữu hoặc sở hữu các loại tài sản hợp pháp, bao gồm cả bất động sản sang cho cá nhân, tổ chức nào đó theo thỏa thuận. Thỏa thuận này thường sẽ được lưu dưới dạng...
13/07/2022
Hỗ trợ trực tuyến