Thủ tục pháp lý

Làm nhà trên đất vườn có được coi là đất ở không?

02/04/2022

Làm nhà trên đất vườn có được coi là đất ở không?

 

Gia đình đông người nên muốn xây thêm nhà trên thửa đất vốn là ao, vườn. Vậy có phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất không, nếu vẫn cố ý xây mà không xin phép sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

   Vợ chồng ông Ngọc (Nam Trực, Nam Định) và 3 người con hiện đang sinh sống trên mảnh đất 280m2, trong đó 120m2 là đất ở còn lại là đất ao, vườn. Sắp tới, ông Ngọc muốn xây thêm nhà trên thửa đất 100m2 còn lại để khi con trai cả lấy vợ sẽ được chuyển ra ở nhà riêng. Trong trường hợp này, ông Ngọc có được phép làm vậy hay không?
 

   Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất phải “sử dụng đất đúng mục đích”. Theo đó, 120m2 đất ao, vườn của nhà ông Ngọc không phải là đất ở nên nếu muốn xây nhà cho con trên diện tích đó, ông Ngọc phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 

   UBND cấp huyện tại nơi có đất sẽ quyết định việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng này hay không, dựa trên kế hoach sử dụng đất hàng năm của huyện (đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt) và nhu cầu sử dụng đất được cá nhân, hộ gia đình trình bày trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.


một ngôi nhà xung quanh là khu vườn

Trước khi xây nhà trên đất vườn phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 


   Về trình tự, thủ tục, ông Ngọc sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước sau để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở:


   1. Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

    - Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu ban hành kèm Thông tư 30/2014/TT-BTNMT

   - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

   - Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

   2. Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường
 

   Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 

   Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường phải thông báo và hướng dẫn cho người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.
 

   3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 

   Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP khi chuyển từ đất vườn sang đất ở có thể xảy ra 02 trường hợp và tiền sử dụng đất ở mỗi trường hợp là khác nhau. Trường hợp 1 là chuyển từ đất vườn trong cùng thửa đất có nhà ở. Trường hợp 2 là chuyển từ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sang đất ở.
 

   Trường hợp của ông Ngọc là xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở trong cùng thửa đất có nhà ở, do vậy, tiền sử dụng đất sẽ được tính theo công thức như sau:
 

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở -  tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) x Diện tích đất chuyển đổi


   Lấy ví dụ giá đất ở tại địa phương là 2.500.000 đồng/m2, giá đất nông nghiệp là 150.000 đồng/m2 thì số tiền ông Ngọc phải nộp khi muốn chuyển mục đích sử dụng 100m2 đất vườn sang đất ở được tính như sau: Tiền sử dụng đất ông Ngọc phải nộp = 50% x (2.500.000 – 150.000) x 100 = 117.500.000 đồng.
 

Linh Phương
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Điều kiện và thủ tục cho người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam
Luật nhà ở cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam nhưng phải đảm bảo các điều kiện và thủ tục kèm theo, thể hiện ở infographic dưới đây:
27/05/2022
Bố mẹ hứa cho đất nhưng chậm sang tên sổ đỏ có bị phạt không?
Theo quy định, khi chuyển nhượng, tặng cho thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên, không ít trường hợp cha mẹ chậm sang tên sổ đỏ dù đã hứa...
25/05/2022
Phải làm gì khi UBND xã từ chối hòa giải tranh chấp đất đai?
Khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định rõ “Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở”. Tuy nhiên, khi cơ sở mà cụ...
23/05/2022
Nên kiểm tra những gì khi nhận bàn giao căn hộ chung cư?
Không ít người khi nhận bàn giao căn hộ chung cư thường chỉ xem xét các điểm dễ thấy bằng mắt thường mà bỏ qua công đoạn kiểm tra công năng của từng hạng mục, từng thiết bị. Trên thực tế, việc kiểm...
21/05/2022
Hỗ trợ trực tuyến