Thủ tục pháp lý

Ông qua đời đột ngột, ai được nhận thay sổ đỏ?

11/01/2022

Ông qua đời đột ngột, ai được nhận thay sổ đỏ?


Hỏi: Vì mất đột ngột nên ông tôi chưa kịp lấy sổ đỏ. Ông không để lại di chúc nên ai trong các con sẽ được thay mặt để nhận sổ và phải làm thủ tục như thế nào?

 

   Trả lời:


   Trong trường hợp của bạn, khi ông bạn qua đời đột ngột, pháp luật hiện chưa có quy định cụ thể về việc ai sẽ có quyền nhận thay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


   Nhưng theo Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, gia đình bạn có thể cử đại diện một người để làm tiếp thủ tục pháp lý (nếu có) và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


   Người được cử đi phải có văn bản đề nghị về việc nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nội dung đơn trình bày lý do nhận thay) cùng các giấy tờ:
  
   Giấy chứng tử của ông bạn; bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân của người được cử đi; giấy hẹn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về cấp

   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; biên bản họp gia đình gồm những người ở hàng thừa kế thứ nhất (vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết) về việc cử người đại diện nhận thay có công chứng hoặc chứng thực.


nhận thay sổ đỏ
Pháp luật hiện chưa có quy định cụ thể về việc ai sẽ có quyền nhận thay

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi một người đột ngột qua đời


   Nếu gặp vướng mắc khi thực hiện, để được hướng dẫn, người đại diện có thể liên hệ với cơ quan tài nguyên môi trường nơi đang quản lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


   Sau khi nhận được, gia đình có thể tiến hành chia di sản thừa kế như sau:


   Nếu ông bạn không để lại di chúc, những người ở hàng thừa kế thứ nhất và người thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015 (nếu có) sẽ làm thủ tục khai nhận thừa kế tại cơ quan công chứng nơi có bất động sản.


   Nếu không có tranh chấp, các bên lập Văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế (được công chứng bởi cơ quan công chứng đã chứng nhận việc khai nhận thừa kế). Sau khi Văn bản thỏa thuận này có hiệu lực, di sản thừa kế sẽ được chia theo nội dung thỏa thuận của các đồng thừa kế.


   Việc phân chia di sản nếu không đạt được sự đồng thuận giữa các đồng thừa kế thì một trong các đồng thừa kế có thể khởi kiện ra tòa án để được giải quyết.


   Khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều 660 Bộ luật Dân sự năm 2015, người thừa kế có thể yêu cầu phân chia tài sản bằng hiện vật hoặc có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được, hiện vật có thể mang ra bán để chia.

Luật sư Đỗ Trọng Linh
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Muốn xây nhà trên đất ao thì cần làm gì?
Người sử dụng đất khi muốn xây nhà trên đất ao thì trước tiên cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất ở theo quy định của pháp luật.
20/05/2022
Nhà kiên cố: Khái niệm và hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng
Bài viết dưới đây giải thích nhà kiên cố là gì, khi nào cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà kiên cố và các hồ sơ, trình tự, thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho nhà kiên cố.
19/05/2022
Việt kiều muốn thay đổi quyền sở hữu nhà ở phải đến cơ quan nào?
Hỏi: Tôi là Việt kiều, đang mang quốc tịch Mỹ. Tôi có mua một căn hộ chung cư tại Tp.HCM vào năm 2016, tuy nhiên khi đó tôi phải mua với tư cách là người nước ngoài vì chưa có giấy tờ chứng minh là...
18/05/2022
Có được từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế?
Nhiều khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với hình thức thanh toán theo tiến độ xây dựng, nhưng gần đến ngày bàn giao mới phát hiện chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, căn hộ không giống với...
17/05/2022
Hỗ trợ trực tuyến