Thủ tục pháp lý

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính như thế nào?

13/04/2022

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính như thế nào?

Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?

chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác định theo quy định của pháp luật hiện hành và bảng giá đất của địa phương. 


   Trả lời:


   Theo quy định của pháp luật hiện hành, giá tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác định như sau:


   1. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp trên đất không có công trình xây dựng:


   - Giá đất để tính thuế thu nhập cá nhân chính là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng nếu giá chuyển nhượng ghi trong hợp đồng cao hơn giá đất mà UBND tỉnh Tuyên Quang quy định áp dụng cho năm 2017.


   - Giá chuyển nhượng sẽ được tính theo bảng giá đất do UBND tỉnh Tuyên Quang quy định áp dụng trong năm 2017 nếu hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất mà UBND tỉnh Tuyên Quang quy định áp dụng cho năm 2017.


   2. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp trên đất có công trình xây dựng:


   - Giá chuyển nhượng đất được xác định giống như điểm 1 nêu trên.


   -  Giá nhà và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.

Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Muốn xây nhà trên đất ao thì cần làm gì?
Người sử dụng đất khi muốn xây nhà trên đất ao thì trước tiên cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất ở theo quy định của pháp luật.
20/05/2022
Nhà kiên cố: Khái niệm và hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng
Bài viết dưới đây giải thích nhà kiên cố là gì, khi nào cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà kiên cố và các hồ sơ, trình tự, thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho nhà kiên cố.
19/05/2022
Việt kiều muốn thay đổi quyền sở hữu nhà ở phải đến cơ quan nào?
Hỏi: Tôi là Việt kiều, đang mang quốc tịch Mỹ. Tôi có mua một căn hộ chung cư tại Tp.HCM vào năm 2016, tuy nhiên khi đó tôi phải mua với tư cách là người nước ngoài vì chưa có giấy tờ chứng minh là...
18/05/2022
Có được từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế?
Nhiều khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với hình thức thanh toán theo tiến độ xây dựng, nhưng gần đến ngày bàn giao mới phát hiện chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, căn hộ không giống với...
17/05/2022
Hỗ trợ trực tuyến