Thủ tục pháp lý

Tư vấn thủ tục tách thửa đất theo luật mới nhất

11/12/2021

Tư vấn thủ tục tách thửa đất theo luật mới nhất


Nhu cầu tách thửa đất xuất phát từ nhiều mục đích khác nhau như để cho tặng, chia thừa kế, để chuyển đổi, mua bán một phần thửa đất...

 

   Bạn đọc Văn Dương hỏi: "Tôi có mảnh đất rộng 200m2 ở Quận 1, TP.HCM, trong đó diện tích đất ở là 120m2. Nay tôi muốn tách mảnh đất thành 2 phần bằng nhau để tặng con trai một nửa. Xin hỏi, điều kiện tách thửa gồm những gì?
 


   Về vấn đề này, Văn phòng Luật sư Đa Kao giải đáp như sau
 

   Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 (thay thế cho Quyết định 33) quy định như sau:
 

   Điều 2. Đối tượng áp dụng
 

   1. Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách thửa đất. Tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến thực hiện thủ tục tách thửa đất.
 

   2. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện các thủ tục về tách thửa đất theo quy định của pháp luật.
 

   Điều 3. Điều kiện thửa đất được phép tách thửa
 

   1. Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;
 

   2. Việc tách thửa đất phải đảm bảo quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định tại Điều 171, Luật Đất đai;
 

   3. Thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa, hợp thửa, điều chỉnh ranh giữa các thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định tại Quyết định này.
 

   Điều 4. Những trường hợp không được tách thửa
 

   1. Khu vực bảo tồn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt danh mục phải bảo tồn theo quy định pháp luật.
 

   2. Biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước; biệt thự thuộc nhóm 1 và 2 theo quy định tại Thông tư số 19/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.
 

   3. Các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; biệt thự thuộc dự án đã quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt; khu vực có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt. Trường hợp quy hoạch này được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh, thì việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh và theo Quyết định này.
 

   4. Nhà, đất thuộc khu vực đã có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 

   Do thông tin mà bạn Văn Dương đưa ra khá chung chung, không nói rõ mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa nên bạn có thể liên hệ trực tiếp với Văn phòng Luật sư Đa Kao để biết phần đất của mình có đủ điều kiện tách thửa hay không.

(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Nên kiểm tra những gì khi nhận bàn giao căn hộ chung cư?
Không ít người khi nhận bàn giao căn hộ chung cư thường chỉ xem xét các điểm dễ thấy bằng mắt thường mà bỏ qua công đoạn kiểm tra công năng của từng hạng mục, từng thiết bị. Trên thực tế, việc kiểm...
21/05/2022
Muốn xây nhà trên đất ao thì cần làm gì?
Người sử dụng đất khi muốn xây nhà trên đất ao thì trước tiên cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất ở theo quy định của pháp luật.
20/05/2022
Nhà kiên cố: Khái niệm và hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng
Bài viết dưới đây giải thích nhà kiên cố là gì, khi nào cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà kiên cố và các hồ sơ, trình tự, thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho nhà kiên cố.
19/05/2022
Việt kiều muốn thay đổi quyền sở hữu nhà ở phải đến cơ quan nào?
Hỏi: Tôi là Việt kiều, đang mang quốc tịch Mỹ. Tôi có mua một căn hộ chung cư tại Tp.HCM vào năm 2016, tuy nhiên khi đó tôi phải mua với tư cách là người nước ngoài vì chưa có giấy tờ chứng minh là...
18/05/2022
Hỗ trợ trực tuyến