Thủ tục pháp lý

Xử lý hình sự đối với hành vi giả mạo giấy tờ khi công chứng

25/05/2021

Xử lý hình sự đối với hành vi giả mạo giấy tờ khi công chứng​​​

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, Công an TP và UBND các địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống giả mạo giấy tờ, chủ thể trong hoạt động công chứng, chứng thực trên địa bàn TP.

 
Thời gian qua, có nhiều trường hợp lừa đảo thông qua việc làm giả giấy tờ nhà đất để công chứng /// Ảnh: Đình Sơn
Thời gian qua, có nhiều trường hợp lừa đảo thông qua việc làm giả giấy tờ nhà đất để công chứng
 
   Theo đó, UBND TP.HCM giao Công an TP yêu cầu lực lượng công an TP.Thủ Đức, quận, huyện phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan thực hiện chứng thực trong việc xử lý đối tượng giả mạo giấy tờ, chủ thể. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp xây dựng quy chế phối hợp trong phòng ngừa, phát hiện, xử lý đối với người có hành vi sử dụng giấy tờ giả, mạo danh người khác trong hoạt động công chứng, chứng thực.

   Ngoài ra, đề nghị TAND TP báo cáo kiến nghị TAND tối cao có văn bản hướng dẫn TAND các cấp về việc xác định lỗi của tổ chức hành nghề công chứng đối với các vụ án có yếu tố giả mạo giấy tờ, giả mạo người khác trong văn bản công chứng từ đó xác định trách nhiệm bồi thường của tổ chức hành nghề công chứng nếu có nhằm tạo sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật.

   Đối với Sở Tư pháp, UBND TP yêu cầu xử phạt 
vi phạm hành chính, hình sự đối với hành vi giả mạo giấy tờ, cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, sự cảnh giác của người dân, đảm bảo an toàn pháp lý khi tham gia hợp đồng, giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính.

   Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên thực hiện đúng quy trình công chứng, chứng thực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức đạo đức nghề nghiệp, thận trọng, kỹ lưỡng trong hoạt động hành nghề; yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng chủ động tự trang bị kiến thức cho công chứng viên, nhân viên và trang thiết bị cần thiết để chủ động phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của mình. Thực hiện kịp thời, đầy đủ việc cung cấp, chia sẻ thông tin về nguồn gốc tài sản, tình trạng giao dịch của tài sản và các thông tin khác đối với tài sản có liên quan đến hợp đồng, giao dịch.

   TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Thông tin Truyền thông triển khai kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu công chứng, cơ sở dữ liệu địa chính phấn đấu hoàn thành trong năm 2021; tham mưu UBND TP triển khai thí điểm liên thông khi có yêu cầu của cá nhân, tổ chức đối với thủ tục công chứng, đăng ký 
quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuế nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc thực hiện thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức giúp phát hiện, ngăn chặn các giao dịch giả tạo, hợp pháp hóa các giao dịch bất hợp pháp, tránh thất thu nguồn thu ngân sách nhà nước.
Phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND TP.Thủ Đức, quận, huyện tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết, công khai thông tin về nhà đất không được giao dịch, kiểm tra, thực hiện tốt công tác đăng ký đất đai, cung cấp thông tin quy hoạch theo yêu cầu; tổ chức thực hiện tốt việc tiếp dân, trả lời các yêu cầu liên quan đến thông tin nhà, đất, quy hoạch.

Đình Sơn

Bài viết khác
Hướng dẫn thủ tục xin cấp số nhà mới nhất
Thủ tục xin cấp số nhà tại từng địa phương sẽ được UBND cấp tỉnh quy định cụ thể theo Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng cấp tháng 5/2006.
18/09/2021
Trường hợp nào được hợp thửa đất? Thủ tục chi tiết ra sao?
Ngoài nhu cầu tách thửa thì một bộ phận lớn hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu hợp thửa đất cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
17/09/2021
Vì sao vay mua nhà phải kèm bảo hiểm cháy nổ?
Phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động mới đây, một số khách hàng vay mua nhà ở các ngân hàng (NH) thương mại cho biết để giải ngân khoản vay, họ phải mua kèm bảo hiểm cháy nổ căn hộ chung cư,...
15/09/2021
Tất tần tật các loại thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất, người dân sẽ phải nộp các loại thuế phí (trừ trường hợp được miễn đóng thuế, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật), được...
14/09/2021
Hỗ trợ trực tuyến