Phong thủy

4 lưu ý phong thủy quan trọng khi xây nhà ống trong năm 2022

07/01/2022

4 lưu ý phong thủy quan trọng khi xây nhà ống trong năm 2022


Khi thiết kế nhà ống, gia chủ không nên chỉ chú tâm vào việc tận dụng diện tích mà cần bố trí không gian hợp lý để vừa tiện dụng, vừa đảm bảo các tiêu chí phong thủy. Nếu xây nhà ống trong năm 2022, gia chủ không nên bỏ qua 4 lưu ý quan trọng về phong thủy.

 

   Nhà ống là một loại hình kiến trúc phổ biến ở các thành phố, đô thị, diện tích hạn hẹp do giá cả đắt đỏ. Cũng do diện tích hạn hẹp nên nhiều gia chủ chỉ chú ý tận dụng tối đa diện tích mà bỏ qua tiêu chí phong thủy dẫn đến những sai lầm trong thiết kế, bố trí.


   Dưới đây Chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên sẽ chỉ ra những lưu ý quan trọng để các gia chủ có ý định xây nhà ống trong năm 2022 không mắc phải các sai lầm về phong thủy:


   1. Nhà ống cần có không gian đệm - huyền quan


   Nhà ống thường mắc lỗi phong thủy cơ bản nhất là kết hợp phòng khách với chỗ để xe. Đây là kiểu thiết kế rất phổ biến ở những ngôi nhà ống hiện đại, xây dựng trong khoảng chục năm trở lại đây tại các thành phố, đô thị lớn. Ngoài ra, với kiểu bố trí này, chỗ để giày dép sẽ nằm cùng khu vực với chỗ để xe... tạo sự hỗn độn về trường khí, làm mất không gian đệm của căn nhà. 
 

Huyền quan nhỏ gọn gàngHuyền quan là khoảng không gian đệm kết nối bên ngoài với phòng khách, cần giữ khu vực này ngăn nắp, sạch sẽ.
 

   Do đó, khi có ý định xây nhà trong năm tới, các gia chủ cần lưu ý, dù diện tích nhà nhỏ hẹp thế nào cũng cần có khoảng không gian đệm kết nối bên ngoài với phòng khách, hay còn gọi là huyền quan. Diện tích nên dành cho không gian này tối thiểu từ 1,8-2,2m2, là một khoảng trống sạch sẽ, có thể trang trí thêm tủ kệ nhỏ, lọ hoa, tranh ảnh... Huyền quan ngoài làm đẹp cho không gian, tạo khoảng đệm tiếp nối giữa các khu chức năng còn là một cách để hóa sát - tức làm giảm các sát khí trước khi vào nhà.


   2. Nhà ống nên có phòng khách dù diện tích nhỏ 


   Nhiều gia chủ nhà ống để tiết kiệm diện tích nên không bố trí phòng khách, khu vực tầng 1 là chỗ để xe và khu bếp. Tuy nhiên điều này là tối kỵ trong phong thủy vì nhà không có phòng khách sẽ không có minh đường, giảm cơ hội về tài lộc. Theo quan điểm phong thủy, phòng khách là nơi đại diện cho "tài", là nơi thu hút các năng lượng tốt từ bên ngoài vào nhà. Do đó, dù diện tích hạn hẹp đến đâu, gia chủ cũng không nên bỏ qua không gian này.


   Ngoài ra, khi có ý định làm ban công, cần dành một không gian đủ thông thoáng. Không nên cố làm ban công với diện tích quá nhỏ, tối thiểu cũng nên 2m2, nếu không chỉ cần làm cửa kính lớn. Ngoài ra nên giữ ban công luôn sạch sẽ.
 

Mẫu thiết kế nhà ống đơn giản hiện đại hợp phong thủyNgày càng có nhiều mẫu nhà ống đáp ứng tốt tiêu chí thẩm mỹ và phong thủy lại tiện dụng dù diện tích nhỏ, gia chủ nên làm việc với kiến trúc sư để lựa chọn mẫu nhà phù hợp.


   3. Không nên làm nhà ống lệch tầng


   Ưu điểm của nhà lệch tầng là tận dụng không gian trống giữa các tầng để bố trí thêm mặt sàn, giúp tổng thể các tầng không quá cao, giảm số bậc cầu thang lên các tầng. Tuy nhiên ở kiểu thiết kế này, mặt sàn của tầng này sẽ cắt - đâm xuyên sang mặt sàn của tầng kia tạo trường khí xấu, không đồng nhất và không ổn định. Ngoài ra, với nhà lệch tầng, khi ra khỏi cửa sẽ thấy ngay bậc thang đi xuống, tạo cảm giác không an toàn, dễ té ngã, nhất là với nhà có trẻ nhỏ và người già. Nhiều ngôi nhà mặt tiền 4-5m vẫn thiết kế lệch tầng là sai lầm, nếu gia chủ thích không gian thoáng nên chọn kiểu thiết kế thông tầng, giúp thu tài.


   4. Không nên bố trí nhà vệ sinh ở cuối nhà ống, gần giếng trời


   Nhiều gia chủ chọn bố trí nhà vệ sinh khu vực cuối cùng trong nhà, kèm bể phốt. Với nhà quá nhỏ, phòng chỉ 3-4m2 không còn giải pháp khác, gia chủ phải chấp nhận phương án này, nhưng nếu diện tích lớn hơn cần lưu ý không đặt phòng vệ sinh cuối nhà. Nguyên nhân là vì khu vực này thường là điểm lấy khí vào, trừ hướng Tây Nam, còn lại nhà ống thường đặt giếng trời ở đây.
 
   Do đó nếu nhà vệ sinh ở cuối nhà lại gần giếng trời sẽ khiến cho khí lấy từ trên xuống kết hợp với uế khí từ nhà vệ sinh đẩy đến các không gian chức năng bên trong, gồm cả phòng ngủ và phòng khách, làm hỏng trường khí và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.


   Hiện nay ngày càng có nhiều công ty thiết kế, kiến trúc làm việc chuyên nghiệp, tư vấn và thiết kế nhiều mẫu nhà ống đẹp dù diện tích hạn chế. Do đó gia chủ nên làm việc với các công ty về kiến trúc, kết hợp bố trí hợp lý về mặt phong thủy để tạo nên không gian sống vừa đẹp vừa tiện dụng mà không vi phạm các quy tắc phong thủy. 

Hải Âu
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
10 loại cây cảnh để bàn tốt cho người mệnh Thủy
Cây cảnh để bàn đang là trào lưu của giới văn phòng nhờ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Khi chọn cây để bàn làm việc, ngoài kích thước, vị trí, nên chọn loại cây phù hợp phong thủy bản mệnh để...
19/01/2022
Cửa chính đối diện cửa sổ và bếp nhà hàng xóm có xấu không?
Hỏi: Nhà tôi xây theo hướng Đông ghé Bắc có phải hướng xấu không? Xấu thì phải xử lý như thế nào? Một vấn đề nữa là trước cửa chính nhà tôi là cửa số và cũng là bếp của nhà hàng xóm chiếu thẳng sang,...
18/01/2022
Phong thủy bàn làm việc cho những ngày “work from home” hiệu quả
Phong thủy bàn làm việc khá được coi trọng vì nó ảnh hưởng đến sự nghiệp và tài lộc của chính chủ nhân. Những bí quyết phong thủy bàn làm việc dưới đây sẽ giúp bạn tạo lập một môi trường làm việc tích...
15/01/2022
Bếp đun tại sao nên đặt nơi thích hợp?
Trong gian bếp, vị trí quan trọng nhất là chỗ đặt bếp đun nấu, vậy nên phải thận trọng khi đặt bếp. Nguyên tắc của phong thủy học là “tọa hung hướng cát”.
13/01/2022
Hỗ trợ trực tuyến