Tin tức

Bất chấp giao dịch giảm, đất khu đô thị Đà Nẵng vẫn cầm cự chờ giá cao

21/06/2021

Bất chấp giao dịch giảm, đất khu đô thị Đà Nẵng vẫn cầm cự chờ giá cao

 
Đất phân lô nhiều nơi tại Đà Nẵng vẫn cầm cự chờ cơn sốt đất tiếp theo. Ảnh: PL
Đất phân lô nhiều nơi tại Đà Nẵng vẫn cầm cự chờ cơn sốt đất tiếp theo. 

   Mặc dù so với 1 hay 2 năm trước, các giao dịch mua bán đất dự án, khu đô thị tại TP.Đà Nẵng đã giảm rất sâu, có lúc chỉ lác đác vài khách hàng hỏi thăm. Thế nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn không giảm giá, quyết giữ để đợi “cơn sốt” tiếp theo.
​​​​​

   Tìm kiếm trên các trang rao bán bất động sản, những lô đất 100m2 tại các khu đô thị hay dự án tại TP.Đà Nẵng vẫn giữ ở mức giá từ 2 đến 3 tỉ đồng với quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ. Cụ thể, khu đô thị Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ có mức giá giao động từ 3 đến 3,2 tỉ đồng/lô.
 

   Khu Phước Lý quận Liên Chiểu có giá 2,1 đến 2,2 tỉ đồng/lô đường 5,5m; 2,4 đến 2.5 tỉ đồng/lô đường 7,5m.
 

   Tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn hay Hoà Vang, một số nơi giao động từ 2 đến 2,5 tỉ đồng/lô 100m2 như khu đô thị Hoà Quý, Nam Cẩm Lệ.
 

   Đây đều là những mức giá được các chủ đầu tư giữ trong khoảng 2 năm nay. Dù cơn sốt đất năm 2019 đã đi qua và số giao dịch các lô đất ở các khu đô thị này hiện đang rất ít nhưng ít ai có ý định hạ giá sâu.
 

   Trao đổi về vấn đề này, anh Nguyễn Hưng, một người môi giới bất động sản tại TP.Đà Nẵng cho hay: “Mức giá trên còn tuỳ thuộc vào vị trí lô đất ở đường 5,5m hay 7,5m. Mặc dù giá này đã giảm so với đợt sốt đất năm 2019 vài trăm triệu đồng/lô nhưng đến nay, ít ai có ý định giảm giá thêm. Nguyên nhân là do phần lớn những người mua đất phân lô nếu không để ở thì là có ý định đầu tư. Họ mua để kiếm lời sau này nên nếu bán với giá thấp, họ không chấp nhận chịu lỗ cũng không muốn bán giá ngang với thời điểm họ mua khi sốt đất.
 

Đất phân lô, khu đô thị tiện nghi về điện, đường nhưng lại xa trung tâm.
 

   Đa phần các nhà đầu tư đều là người ngoại tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng… có tiền nhàn rỗi. Một số lô đất bây giờ có thể giảm 100 đến 200 triệu đồng do nhà đầu tư cần tiền trả ngân hàng nên bán gấp chứ không có chuyện giảm sâu hơn được nữa. Tâm lý ai cũng đợi hết dịch COVID-19, thị trường ổn định và sẽ có những làn sóng đầu tư mới, “cơn sốt” đất mới”.
 

   Điều này lý giải cho việc mặc dù đất kiệt hẻm của TP.Đà Nẵng có lúc trồi sụt theo dịch bệnh, đất vùng ven giảm sâu để hút người mua nhưng riêng đất phân lô, ở các khu đô thị thì mức giá vẫn neo ở khá cao so với nhu cầu tìm kiếm của nhiều người dân địa phương.
 

   Trong khi đó, với tâm lý người dân địa phương có nhu cầu mua đất để ở thì mức giá trên là khá cao. “Với mức giá trên dưới 2 tỉ đồng, việc sống ở những khu đô thị cũng khá tốt nhưng người dân phải di chuyển vào trung tâm thành phố từ 10 đến 15 km, chưa kể với mức giá đó phải cất công tìm kiếm mới được lô ưng ý.
 

   Trong khi đó cùng mức giá này, đất kiệt hẻm ở quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại, giao thông…. Vậy nên mua đất phân lô hiện nay muốn có lô đất đẹp thì mức giá phải trên 2,5 tỉ đồng/lô. Đa phần các giao dịch hiện nay đều là những người muốn đầu tư, kinh doanh, xây phòng trọ, căn hộ cho thuê” – chị Phạm Hồng, người dân quận Liên Chiểu chia sẻ.
 

   Hai năm sau “cơn sốt” đất 2019, anh Hưng cho hay: “Một số nhà đầu tư ngoại tỉnh tin rằng, sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, giá đất TP.Đà Nẵng sẽ tăng trở lại. Hơn nữa, đất phân lô, ở khu đô thị sẽ dần phát triển, sầm uất dần, nhà đầu tư không sợ mất giá nên việc giữ giá là điều dễ hiểu”.

THUỲ TRANG

(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Giao dịch giảm, giá bất động sản vẫn tăng
Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, từ đầu năm đến nay nguồn cung và cả giao dịch căn hộ đều giảm. Nhưng có một nghịch lý là giá căn hộ vẫn tăng bất chấp dịch bệnh, cầu giảm...
26/07/2021
Thị trường đất nền trầm lắng, giá quay đầu giảm
Dù thừa nhận về tình trạng “hạ giá”, cắt lỗ đất nền tại nhiều khu vực, song với một số nhà đầu tư, đó chỉ là diễn biến cục bộ, nhất thời. Giới đầu tư tin tưởng rằng, ngay sau khi dịch bệnh kiểm soát,...
24/07/2021
Bất động sản công nghiệp khó “miễn nhiễm” tác động từ dịch bệnh
Dù nguồn cung đất công nghiệp mới vẫn tiếp tục được phát triển bất chấp dịch Covid-19 nhưng hoạt động của thị trường này vẫn ít nhiều chịu ảnh hưởng chung từ suy giảm kinh tế.
23/07/2021
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam đang tăng trưởng ấn tượng
Việt Nam đang nổi lên như một thị trường bất động sản hàng hiệu tiềm năng của thế giới, thu hút nhiều thương hiệu quốc tế tại các dự án tại TP.HCM và Hà Nội.
22/07/2021
Hỗ trợ trực tuyến