Tin tức

Bất động sản có giảm giá sau đại dịch?

29/09/2021

Bất động sản có giảm giá sau đại dịch?

 
Bất động sản có giảm giá sau đại dịch?


Dịch bệnh là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư phát huy tính chủ động, linh động hơn, lên kế hoạch tốt hơn cho việc bán hàng và đưa ra giá bán phù hợp với tình hình khi đại dịch được kiểm soát. 

 
   Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, dù chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19 nhưng giá bán bất động sản nhà liền thổ, chung cư tại TP.HCM vẫn đang có mức tăng khá ấn tượng, thậm chí cao hơn khoảng 10% so với năm trước. Lý do những loại hình bất động sản trên vẫn “sống khỏe” bất chấp ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, bởi nhu cầu của nhà đầu tư vẫn cao, song nguồn cung lại hạn chế. Ngoài ra, đây còn được coi là kênh trú ẩn an toàn khi giá cả có xu hướng “leo thang”, cũng như một số kênh đầu tư khác chưa có dấu hiệu ấm lên.

   Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, phân khúc bất động sản nhà ở, nguồn cung bán ra thị trường hạn hẹp, khiến giá bán tại các dự án vẫn giữ đà tăng liên tục. Cụ thể, đối với phân khúc bất động sản căn hộ, nguồn cung sơ cấp chỉ khoảng 5.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Còn đối với phân khúc nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố, nguồn cung sơ cấp trong 6 tháng đầu năm 2021 chỉ hơn 770 căn, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhà liền thổ 3.400 căn, biệt thự, nhà phố, cũng chỉ có khoảng 500 căn được tiêu thụ trong 6 tháng, giảm một nửa so với cùng kỳ.

   Bà Võ Thị Khánh Trang cho rằng, nguồn cung loại hình này đã có sự sụt giảm khá mạnh, lượng hàng chào bán ra thị trường cũng không nhiều. Vì nguồn cung mới và lượng hàng tồn kho thấp nên dẫn đến lượng giao dịch cũng thấp. Chính vì vậy, điểm đáng chú ý của thị trường trong thời gian qua là dù dịch bệnh khiến kinh tế suy giảm nhưng nhìn chung giá bán của căn hộ và nhà phố, biệt thự vẫn có xu hướng tăng.

   Nếu chỉ tính riêng trong quý II/2021, 40% các dự án căn hộ đang chào bán trên thị trường đã tăng giá khoảng 15% so với quý trước. Một số dự án mới cũng ghi nhận mức tăng trên 10% so với giai đoạn mở bán trước. Đối với phân khúc biệt thự, nhà phố, do lượng tồn kho ít nên không có nhiều sự tăng giá trong những sản phẩm đang chào bán. Tuy nhiên, giá bán tại thị trường thứ cấp lại có mức tăng giá khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính bởi người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn, nên những sản phẩm nhà phố, đặc biệt là các sản phẩm được phát triển trong các dự án rất được nhà đầu tư quan tâm, tỷ lệ hấp thụ cũng rất tốt.

   Ngoài ra, theo số liệu, phân khúc bất động sản có mức giá 3-5 tỷ đồng được giao dịch nhiều nhất tại các quận, huyện, chiếm 34% tổng số các giao dịch lũy kế. Ông Lê Minh Hoàng
cho biết, các loại bất động sản trong phân khúc này có giá tiền không quá cao, phù hợp cho cả người có nhu cầu mua ở và mua để đầu tư trong giai đoạn thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chứa nhiều rủi ro chưa lường trước được.

   Song để có thể lựa chọn bất động sản có mức giá phù hợp và tránh bị làm giá ảo, khi nhà đầu tư có ý định “rót vốn” vào bất kỳ loại hình sản phẩm nào có giá trị cao, cần tham khảo giá trị thị trường để tiếp cận đúng với giá trị thực. Trong quá trình định giá, người mua nhà lần đầu nên tìm hiểu kỹ thị trường tại khu vực quan tâm, sau đó dựa vào các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị như hạ tầng, quy hoạch, tiện ích và thương lượng với người bán. Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý đến yếu tố như khả năng tài chính, số tiền cần có, chọn ngân hàng thực tế, lựa gói vay tài chính, liệt kê các loại phí vay...

   Một số chuyên gia bất động sản đưa ra dự báo, từ nay đến cuối năm với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thời gian mở bán tại các dự án có thể sẽ chậm lại so với dự kiến. Do đó, nguồn cung trong quý III, quý IV/2021 vẫn khá hạn chế, nên giá bán không thể giảm được, thậm chí sẽ được nhà đầu tư thứ cấp đẩy lên cao so với trước kia. Trong quý IV/2021 và bước qua đầu năm 2020, khi các dự án bắt đầu mở bán với chiến lược về marketing cũng như quảng bá sản phẩm theo xu hướng chuyển đổi số nhiều hơn để tiếp cận khách hàng từ trực tiếp sang online.

   Bên cạnh đó, dịch bệnh là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư phát huy tính chủ động, linh động hơn, lên kế hoạch tốt hơn cho việc bán hàng và đưa ra giá bán phù hợp với tình hình khi đại dịch được kiểm soát. Về triển vọng trong tương lai, thị trường nhà ở, chung cư tại TP.HCM sẽ có nhiều tiềm năng trong trung và dài hạn.

 
Minh Tuyết
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)
​​​​​​​
Bài viết khác
Bị đề xuất cấm hoạt động, môi giới bất động sản độc lập “kêu oan”
Bộ Xây dựng đề xuất cấm cá nhân môi giới bất động sản hoạt động độc lập nhằm quản lý, nâng cao chất lượng và trách nhiệm của hoạt động môi giới. Tuy nhiên, ý kiến này đang gây nên một làn sóng tranh...
18/10/2021
Dự báo tăng trưởng có thể âm 1,5%, Đà Nẵng thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Đà Nẵng bổ sung nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trước dự báo GRDP của TP sẽ tăng trưởng âm 1,5% trong năm 2021.Ngày 15-10, UBND TP Đà Nẵng phối hợp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Đà Nẵng tổ...
16/10/2021
Doanh nghiệp địa ốc vừa mừng vừa lo sau ngày mở cửa
Sau hơn một tuần TP.HCM và các tỉnh phía Nam mở cửa trở lại, sự hồ hởi của thị trường địa ốc đang dần hiện rõ. Tuy nhiên, do việc mở cửa chưa liên thông hoàn toàn giữa các địa phương, bức tranh thực...
15/10/2021
Quảng Nam rà soát từng dự án khu đô thị
Chính quyền tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ kiểm soát chặt từng khâu, công khai thông tin từng dự án khu đô thị mới trên địa bàn.
14/10/2021
Hỗ trợ trực tuyến