Tin tức

Đại gia bất động sản Đà Nẵng vỡ nợ hơn nghìn tỷ, ôm hàng loạt sổ đỏ của người dân đi cầm cố chủ nợ

23/11/2021

Đại gia bất động sản Đà Nẵng vỡ nợ hơn nghìn tỷ, ôm hàng loạt sổ đỏ của người dân đi cầm cố chủ nợ

 
Bà Đào Thị Như Lệ (ngụ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) xác nhận trước khi bị bắt đã nợ 1.300 tỷ đồng do thua lỗ trong kinh doanh bất động sản và vay nóng với lãi suất 5% - 21%/tháng.

Đại gia bất động sản Đà Nẵng vỡ nợ hơn 1.000 tỷ đồng, gây ra nhiều vụ án khác - Ảnh 1.

Bà Đào Thị Như Lệ. 


   Ngày 22/11, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thanh (SN 1967, ngụ đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) về tội cưỡng đoạt tài sản, Báo Người lao động đưa tin.
 

   Theo cáo trạng, từ 26/3/2020 đến 16/6/2020, Thanh nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà) vay mượn tiền có trả lãi hàng tháng và thu lãi trước 30 ngày.
 

   Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng đồng. Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.
 

   Ngày 8/8/2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng đồng dù bà này chỉ thực nhận 72 tỷ đồng.
 

   Báo Thanh Niên đưa tin, cáo trạng cho rằng, bị cáo Thanh chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng, từ đó truy tố ra TAND TP Đà Nẵng xét xử tội cưỡng đoạt tài sản.Về bà Đào Thị Như Lệ, theo điều tra, nữ đại gia này vay nóng nhiều người để kinh doanh bất động sản nhưng thua lỗ nên vỡ nợ. 
 

   Lệ nhờ bà Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) lấy hơn 20 sổ đỏ của người dân gửi làm thủ tục gửi tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, đưa Lệ mang đi cầm cố, thế chấp cho các chủ nợ để vay tiền cho đến khi mất khả năng chi trả.
 

   Kết quả điều tra ban đầu xác định Lệ vỡ nợ hơn 500 tỷ đồng, tuy nhiên ở phiên xét xử sơ thẩm chiều 22/11, Lệ xác nhận trước khi bị bắt đã nợ 1.300 tỷ đồng. Trong đó, Lệ vay bị cáo Thanh với lãi suất 5%/tháng, còn nhiều chủ nợ ngoài xã hội cho vay nóng từ 9 - 15%/tháng, có người cho vay đến 21%/tháng.
 

   Ngoài vụ án liên quan bị cáo Thanh và các vụ án khác đang chờ xét xử, hiện Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng giai đoạn 2, đã khởi tố bắt tạm giam 4 chủ nợ của bà Lệ.
 

   Trong diễn biến liên quan, bà Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) cũng đã bị khởi tố, tạm giam trong vụ án khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
 

Chu Lai
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Nhiều thách thức cho thị trường bất động sản phía Nam năm 2022
Năm 2022 được đánh giá là năm để thị trường bất động sản vực dậy sau thời gian dài bị kìm hãm do dịch COVID-19, dù vậy, đây vẫn là một năm đầy thách thức mà doanh nghiệp địa ốc phải đối mặt như dư âm...
17/01/2022
Bộ Xây dựng sẽ cho ý kiến về việc đấu giá đất và bỏ cọc tại Thủ Thiêm
Trước việc bỏ cọc của Tân Hoàng Minh trong đấu giá đất Thủ Thiêm gây xôn xao dư luận những ngày qua, trao đổi với Tiền Phong, một Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, cơ quan này đã được giao nghiên cứu...
13/01/2022
Cơn sốt mới ở Sài Gòn: Đất vùng ven Nhà Bè, Bình Chánh tăng mạnh
 Việc Bình Chánh, Nhà Bè (TP.HCM) đẩy mạnh lộ trình từ huyện lên quận trong giai đoạn 2021 – 2025 đang giúp thị trường bất động sản vùng ven “dậy sóng”
10/01/2022
Hỗ trợ trực tuyến