Tin tức

Đất kiệt hẻm Đà Nẵng đua nhau trồi sụt giá theo COVID-19

09/06/2021

Đất kiệt hẻm Đà Nẵng đua nhau trồi sụt giá theo COVID-19

 
Đất kiệt hẻm Đà Nẵng đua nhau trồi sụt giá theo COVID-19. 


   Dịch bệnh cứ “êm êm” được vài tháng, bất động sản tại TP.Đà Nẵng lại có dấu hiệu nóng trở lại, nhưng làn sóng COVID-19 lần thứ 4 hồi tháng 5 năm nay lại một lần nữa khiến các giao dịch nhà đất chững lại.
 

   ​​​Phân khúc được giao dịch sôi động trong một năm qua tại TP.Đà Nẵng là đất kiệt hẻm khi dễ mua, giá mềm và cũng dễ bán lại để ăn chênh lệch.
 

   Thế nhưng, chỉ cách nhau 1 tháng, giá đất ở nhiều nơi tại TP.Đà Nẵng đã trồi sụt nhanh chóng. Diễn biến này lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian ngắn.
 

   Nhìn lại toàn cảnh một năm qua, có thể thấy rõ, cứ khi dịch COVID-19 ập đến là giá đất kiệt hẻm TP.Đà Nẵng lại giảm giá. Khi dịch tạm yên, giá đất dù là trong hẻm 1m cũng tự động tăng lên từ 3 đến 5 triệu đồng/m2.
 

   Tháng 9.2020, ngay sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2 ập đến gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho TP.Đà Nẵng, giá đất nhiều nơi trên địa bàn thành phố cũng giảm sâu nghiêm trọng.
 

   Ông Trần Lang, ngụ quận Sơn Trà cho hay: “Nhà tôi có lô đất 120m2 trong hẻm 2m, nếu bán ở thời điểm cuối năm 2019, giá đất có thể là 35 triệu đồng/m2. Nếu là đầu năm 2020 khi mới có dịch bệnh thì hạ xuống còn 30 triệu đồng/m2 nhưng đến giữa năm thì chỉ còn 27 triệu đồng/m2. Thậm chí tôi rao bán nguyên căn nhà và đất giá giảm hơn nhưng nhiều “cò đất” nói không ai dám mua lớn lúc này”.
 

   Vì cần tiền gấp, ông Lang phải tách đất làm 2 sổ. Việc rao bán cũng không được suông sẻ, ông đành nhờ “cò đất” môi giới giúp rồi ăn chia hoa hồng.
 

   Thế nhưng, đến tháng 11.2020, khi dịch bệnh tại TP.Đà Nẵng lắng xuống, cũng chính tại miếng đất ông Lang vừa bán chưa ráo mực chuyển nhượng thì lại được bán với giá hơn 31 triệu đồng/m2. Người bán ăn chênh lệch 300 triệu đồng trên miếng đất 60m2 chỉ trong 2 tháng.
 

   Chưa hết, bước qua đầu năm năm 2021, khi TP.Đà Nẵng tạm bình yên, giá đất tại đây tiếp tục tăng cao. Cùng mảnh đất 60m2 trong kiệt hẻm quận Sơn Trà có giá từ 1,6 tỉ tăng lên 1,9 tỉ, thậm chí là 2,4 tỉ đồng.
 

   Chị Phạm Hương, ngụ quận Thanh Khê chia sẻ: “Thời gian qua, gia đình tôi cũng tìm mua đất kiệt hẻm khu vực quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Đây từng là những nơi “đất vàng” vì gần biển, gần sông nhưng nay lại giảm giá xuống ở mức dưới 2 tỉ đồng với đất kiệt hẻm. Dù vậy, vì hỏi ngay đúng lúc dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhiều nơi lại quay ra "hét giá" cao hơn 200 đến 400 triệu đồng so với giá ban đầu nên tôi lại đành đợi thêm”.
 

   Đó là chuyện của 1 tháng trước, còn tại thời điểm này, anh Phạm Minh, nhân viên một phòng công chứng quận Sơn Trà cho biết, các giao dịch đất đai gần như không có. Nguyên nhân cũng là do thành phố đang dối diện với dịch bệnh lần thứ 4.

“Thật ra, giá đất cũng theo cơ chế thị trường, khi dịch bệnh đến, người dân lo lắng kinh tế khó khăn nên không dám mua, không dám vay ngân hàng nên giá đất giảm. Còn khi tình hình ổn định, nhu cầu người mua tăng lên thì các giao dịch lại sôi động, cả chủ và người buôn bán đất đều muốn hô giá cao để thu lời” – anh Minh chia sẻ.
 

THUỲ TRANG
Bài viết khác
Giữa đại dịch COVID-19, nhà đầu tư quan tâm phân khúc bất động sản nào?
Giữa dịch COVID-19, nhu cầu tìm mua các loại hình bất động sản có xu hướng giảm, nhưng phân khúc nhà chung cư lại có cú lội ngược dòng.
12/06/2021
Đà Nẵng sẽ đấu giá chuyển quyền sử dụng 1.100 lô đất tái định cư
Bình Định sắp có dự án nhà ở xã hội quy mô 828 căn hộ; Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch “siêu dự án” hơn 12.600 tỷ đồng… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
11/06/2021
Đà Nẵng: Thị trường bất động sản có những ''điểm sáng''
   Tại thị trường bất động sản Đà Nẵng, các đợt sóng dịch Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng với quy định hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới thị trường. Dù vậy, phân khúc bất động...
10/06/2021
Chủ tịch HoREA đánh giá cao bất động sản hàng hiệu của Masterise Homes và Marriott International.
(VNF) - Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đánh giá rất cao chiến lược để thực hiện dự án bất động sản hàng hiệu đầu tiên của Việt Nam giữa Tập đoàn Mastersie Homes và Marriott International.
08/06/2021
Hỗ trợ trực tuyến