Tin tức

Giá bất động sản, nhà ở không giảm trước áp lực gia tăng dòng tiền

09/09/2021

Giá bất động sản, nhà ở không giảm trước áp lực gia tăng dòng tiền

 
Giá bất động sản, nhà ở không giảm trước áp lực gia tăng dòng tiền


Thị trường bất động sản Hà Nội hoạt động chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá không giảm bất chấp áp lực gia tăng về dòng tiền, nhất là phân khúc bất động sản đô thị.
 

   Các chuyên gia nhận định, thị trường nhà ở toàn cầu đang ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2016. Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, bất động sản nhà ở toàn cầu hồi phục khả quan với mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%.
   
   Tại Hà Nội, mặc dù đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhưng thị trường bất động sản được các chuyên gia nhận xét tuy hoạt động chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá không giảm. Đặc biệt, giá bất động sản đô thị từ nay tới cuối năm dự kiến sẽ không giảm, bất chấp áp lực gia tăng về dòng tiền và việc chi trả của các nhà đầu tư.

   Khảo sát cho thấy, thị trường Hà Nội trong những tháng đầu năm 2021 ghi nhận hoạt động tích cực với giá chào bán sơ cấp trung bình đối với loại hình căn hộ tăng 11% theo năm. Trong khi đó, loại hình biệt thự và nhà liền kề cũng ghi nhận mức tăng khoảng 7%/năm trong giá chào bán thứ cấp. Sự tăng trưởng về giá này được nhận định là do nguồn cung hạn chế; cơ sở hạ tầng được cải thiện và tiêu chuẩn phát triển cao hơn của các dự án tại đây.

   Tiếp nối đà tăng trưởng, bà Đỗ Thu Hằng cho rằng, thị trường vẫn có triển vọng sáng trong những tháng cuối năm 2021. Đối với phân khúc căn hộ, đất nền, do dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, tình hình thị trường giai đoạn cuối năm có thể vẫn chậm hơn cùng kỳ năm ngoái do các chủ đầu tư, nhà đầu tư đều giữ tâm lý thận trọng trong việc mở bán hoặc ra quyết định đầu tư. Thế nhưng, giá bán dự báo sẽ không giảm.

   Đánh giá chung về xu hướng thị trường, bà Hằng cho rằng, ngay sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, hoạt động thị trường sau thời gian bị “nén” sẽ sôi động hơn. Hiện nay, trên thị trường Hà Nội, các sản phẩm nhà ở với khoảng giá từ 35 triệu đồng/m2 đến trên 40 triệu đồng/m2 đang dồi dào nguồn cung và giao dịch số lượng nhiều nhất. Lượng tiêu thụ dẫn đầu tính đến thời điểm kết thúc quý II năm 2021.

   Nguồn cung căn hộ dưới mức giá này, có mức giá “bình dân” hơn hiện đang chiếm tỷ trọng ít hơn, ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng. Trong khi đó, căn hộ cao cấp với mức giá trung bình từ 75 - 80 triệu đồng/m2 trở lên không nhiều và tốc độ bán cũng chậm hơn các khoảng giá khác.

   Dưới một góc nhìn khác, ông Matthew Powell khẳng định, thị trường vẫn tồn tại những lợi thế nền tảng về nhân khẩu học cũng như sự gia tăng trong vốn sở hữu cá nhân. Do đó, điểm tích cực là nhu cầu đối với bất động sản nhà ở vẫn được ghi nhận khá tốt.

   Cho dù thời điểm hiện tại có những hạn chế nhất định, các chủ đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân đang tận dụng khoảng thời gian này để chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch kinh doanh sau khi thị trường được mở cửa trở lại, để các hoạt động có thể quay lại trạng thái bình thường nhanh nhất có thể.

   Những yếu tố tác động tích cực đối với thị trường có thể kể đến như: lãi suất thấp, cải thiện niềm tin của người mua, sự gia tăng số lượng giao dịch có giá trị cao cũng như các biện pháp kích cầu kinh tế. Hiện nhiều quốc gia đang dần mở cửa biên giới nên thị trường có thể kỳ vọng vào nhu cầu lớn hơn.

   Mặc dù những bất ổn do diễn biến dịch COVID-19 có thể vẫn kéo dài, nhưng những tín hiệu hồi phục nền kinh tế sẽ tăng thêm sự tự tin từ phía nhà đầu tư. Từ đó, thúc đẩy nhu cầu bất động sản từ nay đến cuối năm.

 
Thu Hằng
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)
Bài viết khác
Nguy cơ giảm giá bất động sản trên diện rộng
Thị trường bất động sản đã xuất hiện một số nhà đầu tư giảm giá, cắt lỗ, giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản, do chịu áp lực từ lãi vay…
22/09/2021
Căn hộ cho thuê còn đáng để đầu tư?
Tỷ suất lợi nhuận từ việc đầu tư cho thuê căn hộ đã giảm từ mức 7-7,5%/năm trong giai đoạn 2015-2016 xuống chỉ còn 2,5-4%/năm vào nửa đầu năm nay.
21/09/2021
Môi giới nói sai thông tin nhà đất có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng
Trong Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước ngành xây dựng, môi giới nhà đất có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng nếu nói sai về bất động sản.
20/09/2021
Bất động sản nghỉ dưỡng ngủ đông đến bao giờ?
Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguồn cung mới và sức cầu thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sụt giảm mạnh. Theo nhiều chuyên gia và tổ chức, dự kiến việc phục hồi hoàn toàn ngành du lịch nghỉ...
18/09/2021
Hỗ trợ trực tuyến