Tin tức

Thị trường bất động sản cho thuê dần sôi động trở lại

23/04/2022

Thị trường bất động sản cho thuê dần sôi động trở lại

 
Thị trường bất động sản cho thuê dần sôi động trở lại

Thị trường bất động sản cho thuê dần đắt khách trở lại. 


Thị trường bất động sản cho thuê đang ghi nhận tốc độ phục hồi với lượng tin rao và nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm bất động sản cho thuê đều tăng.
 

   Tốc độ phục hồi lớn
 

   Theo Lao Động, tham khảo thông tin từ một số công ty môi giới chuyên mặt bằng cho thuê ở các khu trung tâm quận 1, quận 3 (Tp.HCM), cho biết, đơn đặt hàng tìm mặt bằng làm quán ăn, nhà hàng, quán cà phê thời gian gần đây đang tăng trở lại. Giá thuê vẫn ở mức thấp nhưng bắt đầu nhích lên. Các mặt bằng có giá thuê tầm 30-80 triệu đồng/tháng khá đắt khách.
 

   Tại các tuyến đường nhộn nhịp hàng quán trước đây ở Tp.HCM, sau một thời gian yên ắng vì mặt bằng trống hàng loạt thì nay có rất nhiều quán xá mới mọc lên. Đơn cử như theo khảo sát thực tế tại khu vực đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), con phố kinh doanh ẩm thực sầm uất nhất, nhì các quận nội đô, các mặt bằng đẹp đang được giới kinh doanh săn lùng, dù giá thuê tại khu vực này trên dưới 100 triệu đồng/tháng. Theo ghi nhận, những mặt bằng ở vị trí đắc địa hầu như không còn chỗ trống trên tuyến phố này, chỉ còn một số vị trí nằm trong các trục đường nhánh…
 

   Thống kê từ trang thông tin điện tử Chợ Tốt Nhà thống kê, giá thuê mặt bằng kinh doanh với diện tích 60-100m² ở một số trục đường chính tại quận 1, như đường Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng khoảng 200 triệu đồng/tháng; trục đường Nguyễn Thị Minh Khai có mức giá 80-200 triệu đồng/tháng; trục đường Đề Thám có giá khoảng 120 triệu đồng/tháng… Một khu vực khác là quận 10, trên các trục đường kinh doanh sôi động như 3-2, Sư Vạn Hạnh, giá thuê mỗi mặt bằng ở mức 30-70 triệu đồng/tháng.
 

   Theo Nhịp Sống Kinh Tế, báo cáo của Chợ Tốt Nhà về mặt bằng cho thuê ở
 

   Tp.HCM trong tháng 4/2022 cho thấy, trước thời điểm dịch Covid-19, lượng tin đăng ở phân khúc mặt bằng cho thuê duy trì ở mức cao và giảm sâu ngay khi dịch xuất hiện xuống mức thấp chỉ còn khoảng ⅛ nguồn cung so với trước, và tình hình này kéo dài đến hết tháng 9/2021. Mức giảm này ở nhóm tin đăng mặt bằng kinh doanh nặng nề hơn khi lượng mặt bằng cho thuê mỗi ngày giảm xuống còn chỉ còn khoảng 1/10 so với thời điểm trước dịch.
 

   Sau giai đoạn giãn cách xã hội vào tháng 10/2021, lượng tin đăng cho thuê mặt bằng kinh doanh tăng mạnh trở lại trong tháng 11/2021 phục hồi hoàn toàn trong tháng 12/2021 với lượng cung bằng với thời điểm tháng 6/2021.
 

   Đầu năm mới (tính từ thời điểm tháng 01/2022 - 02/2022), nguồn cung mới có chút chững lại do xu hướng "im ắng" chung thường thấy của toàn thị trường bất động sản trong giai đoạn này. Nửa sau tháng 3/2022 và đầu tháng 4/2022, khi mà xu hướng làm việc trực tiếp tại văn phòng dần được các công ty, doanh nghiệp áp dụng trở lại, đồng thời các hoạt động dịch vụ được mở lại hoàn toàn và Tp.HCM có độ bao phủ vắc-xin cao, lượng tin đăng cho thuê của văn phòng và cả mặt bằng kinh doanh cũng theo nhu cầu đó mà tăng lên và lập đỉnh mới cao nhất trong vòng 12 tháng qua.
 

   Sau Tết - giai đoạn từ tháng 3/2022 đến nay, chỉ số thể hiện cho lượng quan tâm của từng sản phẩm cho thuê tăng trở lại và đạt mức trung bình 3.6 điểm (văn phòng cho thuê) và 5.1 điểm (mặt bằng kinh doanh), nhưng tốc độ vẫn còn chậm và chưa đạt được mốc cao như thời điểm tháng 10/2021. Điều này đến từ việc nguồn cung được bổ sung khá nhiều vào thị trường lúc này, người đi thuê có nhiều sự lựa chọn hơn nên khiến cho lượng quan tâm trên từng tin đăng cũng bị phân tán hơn.
 

   Xét về chỉ số thể hiện cho lượt liên lạc thực tế để chốt thuê văn phòng chỉ thực sự tăng trưởng mạnh trong giai đoạn từ tháng 03/2022 (đạt 0.25 điểm), tăng gần gấp đôi so với giai đoạn các tháng trước (chỉ khoảng 0.15). Nghĩa là, dù lượng cầu tăng mạnh ngay sau giãn cách, nhưng người đi thuê chỉ đang trong xu hướng tìm kiếm và tham khảo các lựa chọn văn phòng khác nhau, và chỉ thật sự liên hệ tìm thuê vào thời điểm sau Tết để khởi sự kinh doanh từ đầu mới. Xu hướng này ở mặt bằng kinh doanh có chút khác biệt, khi mà chỉ số này không có quá nhiều tăng trưởng hay sụt giảm nhiều trong xuyên suốt quãng thời gian từ trước dịch đến hiện tại.
 

   Quận Gò Vấp, Quận Tân Bình và Quận Bình Thạnh hiện đang là khu vực có các tin đăng văn phòng cho thuê nhận được lượng liên lạc lớn nhất, đặc biệt là trong khoảng thời gian tháng 10/2021 và tháng 03-04/2022. Hiện tại, đa số các khu vực này đều đang duy trì chỉ số liên lạc để thực hiện chốt thuê với chủ nhà cao hơn so với trung bình chung của toàn Tp.HCM.

Cần thời gian để phục hồi
 

   Pháp Luật Tp.HCM dẫn lời TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho biết thị trường mặt bằng bán lẻ và văn phòng cho thuê đã giao dịch trở lại. Tuy nhiên, tốc độ hồi phục chưa nhanh như kỳ vọng.
 

   Theo nhận định của TS Khương, thời gian tới nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng tiếp tục tăng cao theo tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Hơn nữa, do nguồn cung văn phòng cho thuê hiện nay khá hạn chế, nguồn cung mới ít, số lượng văn phòng hạng A, B ở khu trung tâm không có nhiều.
 

   Đối với phân khúc căn hộ cho thuê, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cho rằng dòng căn hộ bình dân cho thuê phục vụ nhu cầu của học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp.
 

   Riêng nguồn cung căn hộ cho thuê mới đang gia tăng mạnh. Nguyên nhân, lượng khách thuê vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, nhất là các đối tượng thuê là chuyên gia hay đối tác nước ngoài. Vì thế, giá thuê căn hộ tiếp tục đà giảm nhẹ để thu hút thêm người thuê mới. Thị trường căn hộ cho thuê được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023.
 

   Các chuyên gia cho rằng khi thị trường bán lẻ và du lịch, dịch vụ phục hồi hoàn toàn thì mặt bằng cho thuê trung tâm thành phố mới sáng trở lại.
 

Đào Vũ
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Đầu tư BĐS có ăn chắc mặc bền không?
Người mới đầu tư BĐS, vốn còn ít, thì việc quan trọng nhất phải đặt lên hàng đầu là GIỮ TIỀN. Theo mình, chúng ta đến với đầu tư, đúng đắn nhất là để NHÂN tiền, chứ không phải để QUĂNG tiền. Mà trước...
20/05/2022
Nhu cầu mua BĐS Bình Dương phân hóa mạnh
Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương đang có sự phân hóa mạnh mẽ về nhu cầu mua tại các địa phương. Trong khi những khu vực truyền thống giảm nhiệt, sức nóng đổ về những địa bàn mới đang trên đà...
19/05/2022
Cần 2.000 tỷ đồng hoàn thiện cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Nút giao Dung Quất dở dang, đường dân sinh chưa hoàn trả... nên tổng công ty đường cao tốc cần hơn 2.000 tỷ đồng để khắc phục tồn đọng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
18/05/2022
Hội Môi giới: Giá bất động sản sẽ tăng nếu siết tín dụng
Việc thắt chặt nguồn vốn ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung bất động sản và đẩy giá tăng không hợp lý, theo Hội Môi giới.
17/05/2022
Hỗ trợ trực tuyến