Tin tức

Thị trường Đà Nẵng: Khủng hoảng kéo dài, giá bất động sản giảm

28/08/2021

Thị trường Đà Nẵng: Khủng hoảng kéo dài, giá bất động sản giảm

Chịu ảnh hưởng kép từ đà suy giảm cuối năm 2020 và dịch bệnh Covid-19, diễn biến thị trường bất động sản Đà Nẵng tuy có khởi sắc nhẹ ở một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn ở trong giai đoạn trầm lắng. Thậm chí, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gần như chững lại.

   Thị trường u ám

   Theo báo cáo, tại Đà Nẵng, nguồn cung đất nền mới tăng không đáng kể, sức tiêu thụ chung ở mức khá thấp so với năm 2020. 

   Trong 7 tháng đầu năm 2021, thị trường có 1 dự án mở bán, cung cấp khoảng 218 sản phẩm, tăng 1,19 lần so với năm trước (183 sản phẩm). Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới khoảng 23%, giảm 12,5% so với lượng tiêu thụ năm 2020.

 
thi truong da nang khung hoang keo dai gia bat dong san giam hinh 1

Chịu ảnh hưởng kép từ đà suy giảm cuối năm 2020 và dịch bệnh Covid-19, diễn biến thị trường bất động sản Đà Nẵng tuy có khởi sắc nhẹ ở một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn ở trong giai đoạn trầm lắng


   Nguồn cung chủ yếu tập trung dọc theo 2 bên sông Cổ Cò. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản khá thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 - 10% so với năm 2020.

   Trong khi đó, với phân khúc căn hộ, trong 7 tháng đầu năm, nguồn cung tại Đà Nẵng chỉ đạt 516 căn, giảm 54% so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 55%, chỉ bằng 49% so với năm trước.

   Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở quận Ngũ Hành Sơn. Sức tiêu thụ khá thấp trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Mặt bằng giá bán thứ cấp tiếp tục có sự điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mức giảm giá thứ cấp bình quân khoảng 1,4% so với đầu năm.

   Theo một người nhận xét: Mặc dù diễn biến kéo dài của dịch bệnh và việc áp dụng các biện pháp giãn cách đã ảnh hưởng chung đến tình hình kinh tế - xã hội, nhưng một số dự án vẫn được giới thiệu ra thị trường, vẫn được khách hàng đón nhận. Điều này cho thấy thị trường khu vực miền Trung còn nhiều tiềm năng và cơ hội để phục hồi, phát triển ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

   Đối với dòng sản phẩm shophouse, nhà phố, biệt thự, thị trường Đà Nẵng tiếp tục đà suy giảm kéo dài từ năm 2019 đến nay. 

   Trong 7 tháng đầu năm 2021, Đà Nẵng đón nhận 2 dự án mới mở bán, chủ yếu là loại hình shophouse, cung cấp ra thị trường khoảng 106 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 87%. 

   Nguồn cung mới tập trung ở khu vực các quận Sơn Trà và Hải Châu. Giá bán sơ cấp không mấy biến động so với những đợt mở bán trước, nhiều chính sách bán hàng với mức chiết khấu cao được áp dụng nhằm kích cầu trước đà suy giảm chung của thị trường.

 

   Condotel Đà Nẵng ế "bền vững"

   Trong khi đó, đối với dòng sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, biệt thự biển và condotel, thị trường Đà Nẵng tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng.

   Đối với dòng sản phẩm biệt thự biển, do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cùng sự khan hiếm nguồn cung kéo dài từ cuối năm 2019, hiện nay, thị trường biệt thự biển Đà Nẵng rơi vào trạng thái trầm lắng, sức cầu thị trường rất thấp. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng ghi nhận phân khúc biệt thự biển không có nguồn cung mới.

 

thi truong da nang khung hoang keo dai gia bat dong san giam hinh 2

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gần như chững lại.


   Đối với condotel, thị trường bất động sản Đà Nẵng không ghi nhận dự án mới mở, nguồn cung mới tiếp tục xu hướng giảm. Sản phẩm chủ yếu trên thị trường đến từ các dự án đã mở bán trong giai đoạn trước năm 2019, tuy nhiên số lượng còn khá khiêm tốn. 

   Đặc biệt, sức tiêu thụ chung ở mức rất thấp, thị trường gần như chững lại trong thời gian vừa qua do tác động của dịch bệnh Covid-19.

  Nhận định về thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian tới, đại diện DKRA cho rằng: Đa phần các phân khúc sẽ tiếp tục xu hướng giảm nguồn cung từ đầu năm 2021. Sức cầu thị trường có thể sẽ phục hồi nhẹ tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong những tháng cuối năm.

   Trong đó, phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới khan hiếm và có thể sẽ tiếp tục giảm nếu dịch bệnh không được kiểm soát trong quý 3. Dù vậy, sức tiêu thụ chung toàn thị trường có sự hồi phục nhất định.

   Mặt bằng giá bán thứ cấp không biến động nhiều, nhưng nếu dịch bệnh kéo dài có thể giá thứ cấp sẽ giảm. Tuy nhiên, thị trường không xảy ra tình trạng bán tháo.

   Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung có thể sẽ tăng nếu dịch bệnh được kiểm soát sớm. Các dự án chủ yếu tập trung dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa - Lạc Long Quân nối dài từ Đà Nẵng đến Quảng Nam.

   “Sức tiêu thụ toàn thị trường có thể hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp và khó có sự đột biến trong ngắn hạn.  Giao dịch tập trung ở những dự án mới mở bán, được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín”, một người cho biết.

Việt Vũ
(
Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Bất động sản nghỉ dưỡng ngủ đông đến bao giờ?
Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguồn cung mới và sức cầu thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sụt giảm mạnh. Theo nhiều chuyên gia và tổ chức, dự kiến việc phục hồi hoàn toàn ngành du lịch nghỉ...
18/09/2021
Đà Nẵng cảnh báo việc rao bán căn hộ chưa được phép tại 2 dự án
Hai dự án bất động sản tại Đà Nẵng chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhưng đã được rao bán tràn lan trên mạng.Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa gửi văn bản cho Sở TT&TT cùng các chủ đầu tư (CĐT) liên quan...
17/09/2021
Giá chào bán nhà chung cư tăng 9%
TP HCM - Trong tháng 8, cao điểm đợt dịch lần thứ tư, giá bán căn hộ trên các chợ online toàn thành phố tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
15/09/2021
Giới đầu tư bất động sản đổ về đâu trong hai tháng qua?
Trong khi tình hình dịch bệnh tại một số tỉnh phía Nam vẫn diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư bất động sản đang đổ dồn sự quan tâm vào một số thị trường tỉnh khu vực phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh,...
14/09/2021
Hỗ trợ trực tuyến