Tin tức

Các nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường gấu?

28/04/2022

Các nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường gấu?

Các nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường gấu?

   Thị trường gấu thường được định nghĩa là giai đoạn thị trường chứng khoán tạo ra lợi nhuận âm với giá cổ phiếu giảm 20% hoặc hơn tính từ đỉnh. Có một vài chiến lược nhà đầu tư có thể sử dụng khi tin rằng thị trường gấu sắp đến hoặc đang diễn ra. Tuy nhiên, chiến lược nào là tốt nhất tùy thuộc vào mức chịu rủi ro, thời hạn đầu tư và mục tiêu chung của từng người.


   Bán hết


   Một trong những chiến lược an toàn nhất cũng như cực đoan nhất là bán toàn bộ khoản đầu tư của bạn, chuyển sang nắm giữ tiền mặt hoặc mua các công cụ tài chính an toàn như trái phiếu chính phủ. Bằng cách này, nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro trong thị trường chứng khoán và tối thiểu hóa tác động của thị trường gấu.


   Tuy nhiên, hầu hết nhà đầu tư không có khả năng xác định chính xác thời điểm để vào hoặc ra thị trường. Bán sạch cổ phiếu có thể khiến nhà đầu tư bỏ lỡ đợt phục hồi và đánh mất cơ hội kiếm lời.


   Những ai muốn kiếm lời từ thị trường giảm điểm có thể sử dụng vị thế bán khống theo một vài cách, bao gồm bán khống trực tiếp, mua chứng chỉ quỹ inverse ETF (quỹ ETF đảo ngược), hoặc mua quyền chọn bán. Giá trị của các công cụ này đều sẽ đi lên khi thị trường đi xuống. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý rằng mỗi chiến lược bán khống đều có rủi ro và hạn chế riêng biệt.


   Phòng thủ


   Với những nhà đầu tư muốn duy trì vị thế trên thị trường chứng khoán, chiến lược phòng thủ thường là giải pháp được triển khai. Chiến lược này bao gồm đầu tư vào những công ty lớn có tình hình tài chính vững vàng, có lịch sử và thành tích hoạt động lâu dài.


   Những công ty có vốn hóa lớn, ổn định thường ít bị ảnh hưởng hơn bởi sự suy giảm chung của nền kinh tế hoặc thị trường chứng khoán, do đó cổ phiếu của họ ít có khả năng lao dốc mạnh.

Các cổ phiếu phòng thủ bao gồm cổ phiếu của những công ty chuyên phục vụ các nhu cầu căn bản của doanh nghiệp và người tiêu dùng, ví dụ như thực phẩm thiết yếu (mọi người vẫn phải ăn dù kinh tế có suy thoái), tiện nghi phổ thông như điện nước, hoặc sản xuất các sản phẩm cơ bản khác như giấy vệ sinh. Với vị thế tài chính mạnh mẽ, bao gồm lượng tiền mặt lớn để đáp ứng chi phí hoạt động, các công ty này có nhiều khả năng vượt qua giai đoạn thị trường suy yếu.


   Mặt khác, những công ty rủi ro hơn, ví dụ như doanh nghiệp có mức tăng trưởng khiêm tốn, thường không được lựa chọn vì họ chưa chắc có đủ tài chính cần thiết để sống sót trong thị trường gấu.


   Mua thêm cổ phiếu với giá rẻ


   Thị trường gấu có thể là cơ hội để mua thêm cổ phiếu với giá rẻ. Cách tốt nhất để đầu tư có thể là chiến lược bình quân giá liên tục. Theo đó, bạn đầu tư một số tiền nhỏ, cố định vào thị trường chứng khoán mỗi tháng bất chấp tin tức truyền thông thảm khốc đến đâu.


   Hãy đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị và trả cổ tức. Do cổ tức đóng phần lớn trong lợi nhuận từ cổ phiếu nên sở hữu chúng khiến thị trường gấu trở nên ngắn hơn và ít đau đớn hơn.


   Đa dạng hóa danh mục để mua thêm các công cụ đầu tư thay thế với diễn biến giá không tương quan (hoặc trái ngược với) cổ phiếu cũng là chiến lược hợp lý. Ví dụ, khi cổ phiếu sụp đổ, trái phiếu thường tăng giá bởi nhà đầu tư đổ xô vào tài sản an toàn. Tuy nhiên, kịch bản này không phải lúc nào cũng xảy ra.


   Trên đây chỉ là ba chiến lược thông dụng phù hợp cho thị trường gấu. Điều quan trọng nhất là bạn nên hiểu rằng thị trường gấu có thể rất đau đớn với những nhà đầu tư không bán khống, bởi hầu hết cổ phiếu đều vấp ngã trong giai đoạn thị trường gấu. Hầu hết các chiến lược chỉ có thể hạn chế lỗ chứ không thể loại bỏ chúng.

T.T (Theo Investopedia.com)
(Sưu tầm: Công ty ĐÀ THÀNH ĐÔ - 357 Lê Quảng Chí - Hòa Xuân - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bài viết khác
Nhu cầu mua BĐS Bình Dương phân hóa mạnh
Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương đang có sự phân hóa mạnh mẽ về nhu cầu mua tại các địa phương. Trong khi những khu vực truyền thống giảm nhiệt, sức nóng đổ về những địa bàn mới đang trên đà...
19/05/2022
Cần 2.000 tỷ đồng hoàn thiện cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Nút giao Dung Quất dở dang, đường dân sinh chưa hoàn trả... nên tổng công ty đường cao tốc cần hơn 2.000 tỷ đồng để khắc phục tồn đọng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
18/05/2022
Hội Môi giới: Giá bất động sản sẽ tăng nếu siết tín dụng
Việc thắt chặt nguồn vốn ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung bất động sản và đẩy giá tăng không hợp lý, theo Hội Môi giới.
17/05/2022
Gia tăng thời hạn sử dụng đất cho các dự án
Trên thị trường, phổ biến là thời hạn sử dụng đất còn lại trên dưới phân nửa thời hạn giao đất ban đầu, nên kết quả xác định “giá khởi điểm đấu giá” sẽ thấp.
16/05/2022
Hỗ trợ trực tuyến